Kinh nghiệm:12 điều phải biết khi đi du lịch Mỹ

Kinh nghiệm:12 điều phải biết khi đi du lịch Mỹ

Mỹ là nơi có vô số kỳ quan thiên nhiên và các thành phố quốc tế thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Từ những khu rừng và bãi biển tươi tốt ở vùng Caribe đến những sa mạc rộng lớn và những ngọn núi phủ tuyết, Mỹ có nhiều cảnh quan đa dạng và đẹp như tranh vẽ.
Thật là hồi hộp khi được chiêm ngưỡng tất cả điểm tham quan nổi tiếng này, nhưng trước khi bắt đầu chuyến đi bạn cần biết “12 điều phải nằm lòng khi đi du lịch Mỹ” dưới đây!

1. Bạn cần có visa du lịch hoặc ESTA để nhập cảnh Mỹ

Khi đi du lịch Mỹ, chắc chắn bạn phải biết và thực sự hiểu những yêu cầu để nhập cảnh Mỹ.

Kiểm tra visa khi đi du lịch Mỹ
Kiểm tra visa khi đi du lịch Mỹ

Về ESTA

Tính đến tháng 07/2023, Chương trình miễn thị thực Mỹ – còn được gọi là Hệ thống ủy quyền du lịch điện tử (ESTA) cho phép công dân của 39 quốc gia nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày mà không cần visa. 39 quốc gia này hầu hết là các nước Liên minh châu u, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore,.. và không gồm Việt Nam.

Bạn cần biết rằng 90 ngày của bạn bắt đầu tính từ lúc bạn bước lên đất Mỹ (bao gồm Hawaii, Puerto Rico, và các lãnh thổ Mỹ khác). 90 ngày ở Mỹ cũng bao gồm thời gian ở Canada, Mexico, Bermuda, hoặc các đảo ở Caribe nếu bạn đến qua Mỹ.

Đơn xin ESTA chỉ được cấp nếu bạn đến bằng đường hàng không hoặc tàu du lịch.

Thời hạn của ESTA lên đến hai năm. Bạn được phép đi nhiều chuyến đến Mỹ miễn là mỗi lần ở lại không quá 90 ngày. ESTA rẻ hơn nhiều so với visa du lịch truyền thống, và nó chỉ mất khoảng 20 phút để điền vào một mẫu đơn đơn giản. Mặc dù bạn có thể nộp đơn xin ETSA bất cứ lúc nào trước khi lên máy bay, nhưng bạn nên làm ít nhất 72 giờ trước khi khởi hành.

Lúc khởi hành, hãy mang theo ESTA và số xác nhận của bạn vì nó sẽ được yêu cầu khi làm thủ tục nhận phòng.

Trường hợp bạn muốn ở lại Mỹ lâu hơn 90 ngày, hoặc nếu bạn không thuộc chương trình ESTA, thì bạn sẽ cần visa.

Visa du lịch Mỹ

Để từ Việt Nam đi du lịch Mỹ, bạn cần xin visa Mỹ – cụ thể là visa du lịch B2. Visa này có hiệu lực 1 năm, và thời hạn lưu trú tối đa là 6 tháng cho 1 lần nhập cảnh.

Visa du lịch có chi phí khoảng 185 USD (khoảng 4,5 triệu đồng), đắt hơn nhiều so với visa ESTA. Và không giống như chương trình ESTA, quy trình xin visa khá phức tạp với nhiều giấy tờ cần phải nộp. Đây là chi tiết về quy trình và giấy tờ cần thiết để xin visa đi du lịch Mỹ!

2. Kiểm tra thời hạn hộ chiếu khi đi du lịch Mỹ

Kiểm tra thời hạn hộ chiếu khi đi du lịch Mỹ
Kiểm tra thời hạn hộ chiếu khi đi du lịch Mỹ

Để nhập cảnh Mỹ, hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ thời điểm du lịch. Điều này có nghĩa là, nếu hộ chiếu của bạn hết hạn trong vòng ít hơn 6 tháng, bạn sẽ không được phép đi du lịch đến Mỹ.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn còn hợp lệ trong suốt thời gian chuyến đi của bạn.

3. Hiểu rõ văn hóa tips ở Mỹ

Mỹ có văn hóa boa tiền trong tất cả các dịch vụ như tài xế taxi, giao hàng, nhân viên phục vụ, nhân viên khách sạn, lễ tân, bartender… Thông thường tiền boa thường chiếm 15%-20%. Thói quen tiền boa thông thường là từ 15% đến 20%. Tuy nhiên, boa tiền không phải điều bắt buộc – nó phục thuộc vào sự đánh giá của bạn về chất lượng dịch vụ.

Hiểu rõ văn hóa tips khi đi du lịch ở Mỹ
Hiểu rõ văn hóa tips khi đi du lịch ở Mỹ

Một số gợi ý tiền boa phổ biến trong ngành khách sạn bao gồm:

 • Bàn tiếp tân: tùy thuộc vào độ khó của yêu cầu của bạn
 • Quầy bar: 1-2 đô la mỗi ly
 • Nhân viên dọn phòng: 1-5 đô la mỗi đêm
 • Nhân viên mang hành lý: 1-2 đô la mỗi chiếc vali
 • Tài xế taxi: 10-15%
 • Shipper: 1-4 đô la tùy thuộc vào khoảng cách từ nhà hàng đến nơi ở của bạn

Cuối cùng, hãy luôn kiểm tra hóa đơn nhà hàng trước khi boa tiền, vì một số nhà hàng đã bao gồm tiền boa trong tổng số tiền của hóa đơn. Tương tự, một số dịch vụ khác đã bao gồm một “phí dịch vụ” được coi là tiền boa.

4. Lập kế hoạch cụ thể về những điểm du lịch Mỹ

Mỹ là quốc gia lớn thứ ba thế giới với diện tích 9,83 triệu kilômét vuông. Quốc gia có nhiều loại địa hình và nền văn hóa phong phú, đa dạng, mang lại cảm giác như mỗi một bang là một quốc gia riêng biệt. Trên thực tế, nhiều bang của Mỹ có diện tích còn lớn hơn một số quốc gia châu Âu.

Lập kế hoạch cụ thể về những điểm du lịch Mỹ
Lập kế hoạch cụ thể về những điểm du lịch Mỹ

Nước Mỹ được chia ra thành ba khu vực riêng biệt

 • Phía Tây của dãy núi Rocky, chúng ta có các bang Thái Bình Dương, nổi tiếng với những bờ biển dài ven bờ California, những sa mạc Grand Canyon tuyệt đẹp, và khí hậu ôn hoà quanh năm.
 • Kẹp giữa dãy núi Rocky và sông Mississippi là những đồng bằng rộng lớn kéo dài từ Mexico đến Canada. Nó mang lại cho Mỹ một trong những vùng trồng trọt màu mỡ nhất thế giới như Denver, Oklahoma City, Houston, Kansas City, và nhiều hơn nữa.
 • Phía Đông của sông Mississippi là trung tâm công nghiệp và kinh tế của Mỹ. Nhiều thành phố lớn như New York, Boston, Washington DC, Chicago, và Miami, cùng với những thành phố khác…

Vì sự rộng lớn này, bạn nên lập kế hoạch cẩn thận về những nơi bạn sẽ đi – và thời gian lưu trú từng nơi.

5. Hãy ghé thăm ít nhất 1 công viên quốc gia khi du lịch Mỹ

Mặc dù Mỹ nổi tiếng với những thành phố sôi động, nhưng đất nước này cũng mang lại sự cân bằng giữa thiên nhiên và cảnh quan tuyệt vời với các Công viên quốc gia của mình.

Thực tế, Mỹ có Công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới. Năm 1872, Yellowstone được thành lập bởi Theodore Roosevelt, bắt đầu một thực hành bảo tồn thiên nhiên lan rộng khắp thế giới. Với 62 khu vực được bảo vệ, Mỹ đã tích lũy được một loạt các công viên quốc gia ấn tượng, bao gồm mọi loại địa hình, thực vật, động vật và trải nghiệm ngoài trời.

Hãy ghé thăm ít nhất 1 công viên quốc gia khi du lịch Mỹ (trong hình là Yellowstone)
Hãy ghé thăm ít nhất 1 công viên quốc gia khi du lịch Mỹ (trong hình là Yellowstone)

Thoát khỏi thành phố và lạc vào thiên nhiên, cắm trại trong khu rừng rậm, ngạc nhiên trước những ngọn núi cao chót vót phủ tuyết, lang thang trong những hẻm núi sa mạc đỏ ẩn, và đi bộ qua những thung lũng xanh tươi và những hồ nước trong vắt…

Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, hãy kiểm tra xem có công viên quốc gia nào ở gần hoặc trong các bang mà bạn đến thăm. Tôi đảm bảo với bạn: Đó là trải nghiệm đáng giá! Bạn có thể kiểm tra danh sách đầy đủ các công viên quốc gia ở đây.

Một số Công viên quốc gia phổ biến nhất là:

 • Công viên quốc gia Great Smoky Mountains
 • Công viên quốc gia The Grand Canyon
 • Công viên quốc gia Mammoth Cave
 • Công viên quốc gia Yellowstone
 • Công viên quốc gia Yosemite
 • Công viên quốc gia Zion

6. Lên kế hoạch hành trình du lịch Mỹ phù hợp

Lên kế hoạch hành trình du lịch Mỹ phù hợp
Lên kế hoạch hành trình du lịch Mỹ phù hợp

Bạn có bao nhiêu thời gian? Vài ngày, vài tuần hay vài tháng?

Nếu chuyến đi của bạn ngắn, bạn có lẽ sẽ muốn tập trung vào chỉ một thành phố hoặc một vài thành phố gần nhau như New York, Washington DC, và Boston.

Nếu bạn có vài tuần, bạn có thể mở rộng chuyến đi và bay sang bờ biển kia (như bay từ New York đến Los Angeles) hoặc đi đường bộ qua nhiều bang.
Nếu bạn có khoảng ba tháng, bạn có thể làm một chuyến đi đường bộ qua nhiều bang trên toàn lục địa Mỹ, hoặc tập trung khám phá sâu một vùng.

Ngoài ra, bạn có mục tiêu cho chuyến đi của bạn không? Bạn muốn trải nghiệm điều gì?

Ví dụ như thăm nhiều công viên quốc gia, tham quan thành phố nổi tiếng nhất,… Hay mục tiêu là đi đường bộ khám phá những nơi ít người biết đến, cắm trại trong hoang dã, tham gia các lễ hội và sự kiện lớn, khám phá những con đường lịch sử..

7. Hãy xem xét về Road Trip khi du lịch Mỹ

Hãy xem xét về Road Trip khi du lịch Mỹ
Hãy xem xét về Road Trip khi du lịch Mỹ

Nhiều thành phố ở Mỹ cách nhau rất xa nhưng giữa chúng là những địa điểm tuyệt đẹp có thể khám phá. Đây là một trong những lý do tại sao Road Trip rất phổ biến ở Mỹ.

Bạn có thể đi giữa các thành phố và vùng nông thôn bằng cách sử dụng các nhà xe như Greyhound và Megabus, hoặc bằng cách đi tàu Amtrak.
Khi nói đến xe buýt, bạn đặt càng sớm, bạn sẽ tìm thấy những ưu đãi tốt hơn, bao gồm cả vé xe buýt 1 đô la! Điều tương tự cũng áp dụng cho Amtrak, và họ thậm chí còn cung cấp một thẻ tàu cho 15, 30, hoặc 45 ngày.

Một lời khuyên cho bạn là bạn nên thuê xe hơi khi bạn ở Mỹ (trừ khi bạn đến thăm New York, Chicago, San Francisco). Khi thuê xe hơi ở Mỹ, tôi khuyên bạn nên kiểm tra những điều sau:

 • Kiểm tra tổng giá của việc thuê xe. Thông thường, số tiền được đề cập không bao gồm thuế và bảo hiểm.
 • Các công ty cho thuê xe thường đề xuất bảo hiểm cao cấp hơn mức tối thiểu. Bạn sẽ phải xem xét liệu có nên dùng gói bảo hiểm đó hay không tùy nhu cầu.
 • Giá nhiên liệu/xăng hiện tại ở các bang mà bạn sẽ đến thăm để ước tính chi phí cho xăng xe
 • Xe có bao gồm GPS không? Nếu có, nó có tốn bao nhiêu?
 • Dịch vụ lái xe thuê có giá thế nào?
 • Chi phí khứ hồi? (Hay bạn chỉ đi 1 chiều?)
 • Mức phí nếu bạn để xe lại ở một thành phố khác?
 • Có phí đường bộ trên tuyến đường của bạn không?
 • Khi nhận xe, ghi lại và chụp ảnh tất cả các khuyết điểm trên xe trước khi rời khỏi bãi đỗ xe cho thuê. Ngoài ra, chụp ảnh bảng điều khiển để ghi lại mức xăng và quãng đường đã đi.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn biết được khoảng cách giữa các trạm xăng vì một số trong số chúng có thể cách nhau rất xa.
 • Walmart cho phép xe du lịch đỗ xe miễn phí một đêm.
 • Lưu ý rằng việc đỗ xe du lịch qua đêm bị cấm ở nhiều trạm dừng bên đường ở nhiều bang. Vì vậy hãy kiểm tra xem điều đó áp dụng như thế nào cho chuyến đi của bạn.

8. Đặt vé máy bay nội địa riêng biệt với vé máy bay quốc tế

Đặt vé máy bay nội địa riêng biệt với vé máy bay quốc tế
Đặt vé máy bay nội địa riêng biệt với vé máy bay quốc tế

Nếu bạn có ít thời gian và muốn đi du lịch giữa các thành phố xa nhau, đi máy bay sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, bạn nên mua vé máy bay nội địa riêng biệt với vé máy bay quốc tế.
Các hãng hàng không và các trang web tổng hợp vé máy bay sẽ tăng giá vé máy bay nội địa khi mua cùng với chặng bay quốc tế. Ngược lại, nếu bạn đặt chúng riêng biệt, bạn sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn.
Ở Mỹ, nhiều tuyến bay thường được du khách nước ngoài đi nên rất cạnh tranh giữa các hãng hàng không Mỹ. Vì vậy bạn sẽ có cơ hội săn vé tốt khi đặt riêng.

Mẹo nhanh

Tôi khuyên bạn nên đăng ký thành viên WayAway Plus, giúp bạn tìm được vé máy bay rẻ nhất có thể. Nó cũng hỗ trợ khách sạn, thuê xe, tour du lịch, và nhiều hơn nữa. Điều này có thể dễ dàng tiết kiệm hàng trăm đô la được gửi lại cho bạn qua PayPal.

9. Hãy sẵn sàng với việc phải trả nhiều tiền hơn mức giá ở menu (hoặc tag…)

Hãy sẵn sàng với việc phải trả nhiều tiền hơn mức giá được hiển thị
Hãy sẵn sàng với việc phải trả nhiều tiền hơn mức giá được hiển thị

Trái ngược với hầu hết các quốc gia, giá được ghi ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, và bất kỳ doanh nghiệp nào khác không bao gồm thuế bán hàng. Mỗi bang có thuế bán hàng riêng của mình, và chúng dao động từ 7% đến 11,5%. Các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng với việc tính phí “phí khu nghỉ dưỡng” rất cao mà thường không được đề cập khi đặt phòng. Điều này có thể dao động từ 10-100 đô la trở lên, tùy thuộc vào khu nghỉ dưỡng. Luôn đọc kỹ những điều nhỏ hoặc phần “không bao gồm” của giá quảng cáo để xem những thuế và phí bổ sung này.

10. Bảo hiểm du lịch Mỹ – Phần không thể thiếu

Có lẽ bạn đã ít nhất một lần từng nghe những câu chuyện kinh hoàng về hệ thống y tế kém hiệu quả và đắt đỏ ở Mỹ. Chúng đều là sự thật. Tôi chắc chắn bạn sẽ không muốn về nhà và nhận được một hóa đơn 1200 đô la chỉ vì được bác sĩ kê đơn ibuprofen. Điều này nghe có vẻ thổi phồng, nhưng nó không xa lắm so với sự thật ở đây.

Có một bảo hiểm du lịch là rất quan trọng cho bất kỳ chuyến đi nào, nhưng càng quan trọng hơn ở Mỹ. Nó cũng tuyệt nếu gói bảo hiểm của bạn có bảo hiểm hủy chuyến trong trường hợp hủy chuyến bay và những sự kiện bất ngờ khác. Tôi sử dụng bảo hiểm du lịch HeyMondo và rất hài lòng với trải nghiệm của mình. Rất đáng để thử.

11. Du lịch Mỹ – đừng quên thăm các đảo

Thăm các hòn đảo xinh đẹp khi du lịch Mỹ
Thăm các hòn đảo xinh đẹp khi du lịch Mỹ

Cả Hawaii và Puerto Rico đều có nhiều đảo tuyệt đẹp và khiến bạn cảm thấy như bạn đang ở một quốc gia khác – khác xa với hình ảnh bạn thường thấy về nước Mỹ! Bạn có thể chèo thuyền Kayak ở vịnh phát quang sinh học sáng nhất thế giới, thăm một trong những nhà thờ cổ nhất ở châu Mỹ, và lướt sóng ở vùng Caribe.

12. Luôn mang theo tiền mặt

Luôn mang theo tiền mặt khi đi du lịch Mỹ
Luôn mang theo tiền mặt khi đi du lịch Mỹ

Mặc dù Mỹ là một quốc gia tiên tiến, nhưng vẫn có nhiều cơ sở buôn bán ở nông thôn chỉ chấp nhận tiền mặt. Ngoài ra, ở nhiều nơi, tiền boa được để lại bằng tiền mặt.

Ở hầu hết các thành phố lớn, bạn có thể thanh toán mọi thứ bằng thẻ tín dụng và thanh toán không tiếp xúc. Nhưng vẫn có một số nơi lại chỉ chấp nhận tiền mặt (vì mục đích thuế).

Một số điều cần biết khác:

 • 911 là số khẩn cấp ở Mỹ.
 • Mỹ là một trong ba quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng hệ thống đo lường Anh. Đơn vị đo là inch và feet, khoảng cách là dặm, trọng lượng là pound, và nhiệt độ là Fahrenheit.
 • Mỹ bao gồm sáu múi giờ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết múi giờ của điểm đến của bạn, đặc biệt là khi đặt vé máy bay và chuyển tiếp sân bay.

Bài viết liên quan:

Các loại visa Mỹ và điều kiện để được cấp visa Mỹ đúng luật

Thời hạn visa Mỹ là bao lâu? Cách gia hạn visa Mỹ

Thẻ xanh Mỹ và 5 cách lấy thẻ xanh Mỹ hợp pháp dễ nhất

Fami Express cung cấp dịch vụ hàng đi Mỹ

 

Đánh giá post