Các ngày lễ quan trọng ở Mỹ bạn nên biết

Nhắc đến Mỹ bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là một cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới, kinh đô điện ảnh Hollywood, quốc gia đa dạng văn hóa, đa dạng chủng tộc. Một đất nước lớn mà ai cũng biến đến không chỉ về kinh tế phát triển số một thế giới mà còn về các lĩnh vực khác như chính trị, xã hội, văn hóa, các cuộc bầu cử hay kể cả những ngày lễ lớn.

Các ngày lễ ở Mỹ hàng năm được ấn định theo ngày trong trong tuần mà không phải được ấn định theo tháng như văn hóa ở Việt Nam. Hãy cùng Fami khám phá các ngày lễ quan trọng ở Mỹ bạn nên biết

1. Ngày đầu năm mới  New Year – (1/1) 

Ngày 1/1 theo cách gọi của người Việt là Tết Tây còn đối với nước Mỹ ngày này được gọi là New Year . New Year là một trong các ngày lễ ở Mỹ được coi là lớn nhất trong năm. Có một nét đặc trưng là trong ngày này người dân Mỹ thường ngồi tụ tập cùng nhau tại các quán rượu, quay quần trước màn hình tivi cùng nâng ly và chờ đón khoảnh khắc giao thừa chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới.

Nếu không thích ngồi ở những quán pub thì còn 1 địa điểm khác mà mọi người cũng rất háo hức chờ đợi khoảnh khắc giao thừa đó là tập trung tại Times Square (Quảng Trường Thời Đại) chờ khoảnh khắc đếm ngược, hạnh phúc cùng những người thân yêu của mình ngắm pháo hoa và đón chào một năm mới.

2. Ngày lễ độc lập – The Glorious Fouth – (4/7)

Nếu ở Việt Nam có ngày Quốc Khánh (2/9) thì ở Mỹ cũng có một ngày để kỷ niệm Tuyên Ngôn Độc Lập đó là ngày 4 tháng 7 hằng năm. Ngày 4 tháng 7 được coi như ngày chào mừng sự ra đời của nền độc lập Hoa Kỳ. Trong ngày này tổng thống hay các nhà chính trị thường đọc các bài diễn văn để ca ngợi các di sản, lịch sử và các thành tựu của người dân, của đất nước. 

Người Mỹ cũng tổ chức các hoạt động chúc mừng để thể hiện lòng yêu nước của mình như: từ già trẻ, trai gái mặc những chiếc áo in hình quốc kỳ, tay cầm cờ tổ quốc đi diễu hành khắp các con phố. Nhiều gia đình thì tụ họp với bà con xa tổ chức các buổi liên hoan, tiệc nướng ngoài trời hay là treo cờ ở trước nhà.

3. Ngày lễ lao động – Labor Day – (Thứ hai của tuần đầu tiên trong tháng 9)

Cũng giống như ngày quốc tế Lao Động tại các quốc gia khác, vào ngày này người lao động trên khắp nước Mỹ sẽ được nghỉ làm và đây được coi là một trong những dịp lễ lớn ở Mỹ. Mọi người sẽ có 3 ngày nghỉ kéo dài trong dịp nghỉ lễ này. Đây là cơ hội cho nhiều người đi du lịch trước khi mùa hè kết thúc, cũng là cơ hội cho học sinh, sinh viên tổ chức các bữa tiệc ngoài trời hay các hoạt động vui chơi trước khi bắt đầu cho một năm học mới.

Ngày lễ này cũng là một kỳ nghỉ liên bang, tất cả các văn phòng chính phủ, ngân hàng, các tổ chức và nhiều doanh nghiệp đều đóng cửa.

4. Ngày lễ Columbus – Columbus Day – (Thứ hai của thuần thứ 2 trong tháng 10)

Đây là ngày lễ tôn vinh Christopher Columbus đã khởi hành ra đạ dương tìm ra Tân Thế Giới và mở đầu cho cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Chính vì thế đây được coi là một trong những ngày lễ trọng đại nhất ở Mỹ. 

Cũng giống như ngày lễ Lao Động, mọi người sẽ có 3 ngày nghỉ kéo dài và vào ngày này các ngân hàng, văn phòng chính phủ, bưu điện, các cơ quan nhà nước đều đóng cửa nghỉ lễ.

5. Ngày lễ hội hóa trang Hallowen – (31/10)

Chắc hẳn không ai là không biết tới ngày lễ này. Lễ hội hóa trang Hallowen đã dần lan ra khắp các nơi trên thế giới không riêng gì ở Mỹ. Diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hằng năm, đây là ngày lễ sôi động, đầy màu sắc nhất nước Mỹ và cũng được coi là ngày cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời được siêu thoát lên thiên đàng. 

Lễ hội hội hóa trang này không chỉ dành riêng cho trẻ con với trò chơi “Trick or Treat” để đòi kẹo nữa mà nó dành cho tất cả mọi người không giới hạn độ tuổi. Ai cũng đều có thể hóa trang thành bất kỳ nhân vật nổi tiếng nào từ nàng tiên, quái thú, phù thủ tới các công chúa Disney và các siêu anh hùng Marvel. Chính vì vậy mà đây là lễ hội mà các thanh thiếu niên và rất nhiều trẻ con yêu thích và luôn được mong chờ.

6. Ngày lễ Tạ Ơn – Thankgiving Day – (Thứ năm của tuần thứ 4 trong tháng 11)

Ngày lễ này được đánh giá là một trong các ngày lễ quan trọng bậc nhất nước Mỹ. Ngày lễ Tạ Ơn để tỏ lòng thành kính của con người với Chúa, mang đầy sự tâm linh, thần thánh, đây còn là dịp để mọi người cầu mong những điều tốt lành sẽ được Chúa tiếp tục ban đến.

Món ăn đặc trưng không thể thiếu trong dịp lễ này là món gà tây nướng kết hợp với một trận xem bóng đá hoặc đoàn tụ, quây quần bên người thân, bạn bè, gia đình.

7. Ngày thứ sáu đen tối – Black Friday (Thứ sáu sau ngày lễ tạ ơn)

Sau ngày lễ Tạ Ơn sẽ là ngày thứ sáu đen tối Black Friday. Ngày này bắt nguồn từ ngày kẹt xe ở Philadelphia năm 1965, nạn kẹt xe xảy ra khi hàng ngàn người Mỹ kéo nhau đi mua sắm để chuẩn bị cho dịp lễ Giáng Sinh sắp đến. Trong khoảng thời gian đó, hàng loạt các quảng cáo siêu giảm giá, siêu khuyến mãi để thu hút khách hàng. Ngày nay Black Friday được chọn là ngày đại hạ giá lớn nhất năm. Đây cũng được coi là một trong những ngày lễ diễn ra tại Mỹ.

8. Ngày lễ Giáng Sinh – Chrismast – (Đêm 24/12 đến sáng 25/12)

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là Noel, là lễ kỷ niệm chúa Jesus sinh ra đời, hay lễ Thiên Chúa giáng sinh, là ngày lễ phần lớn dành cho tín hữu Kito giáo. Có thể nói ngày lễ Giáng Sinh là ngày lễ được trông chờ nhiều nhất ở Mỹ.

Ngày lễ Giáng Sinh được bắt đầu từ đêm 24/12 và đến sáng ngày 25/12. Vào ngày lễ này, mọi người mọi nhà đều háo hức mua sắm trang trí cho ngồi nhà của mình với những hang đá mô hình, cây thông, người tuyết, đèn chiếu sáng, và những bài hát Giáng Sinh được mở trước ngày lễ khoảng một tháng trên khắp các nẻo đường ở Mỹ.

Vậy là Fami đã giới thiệu cho các bạn tất cả những ngày lễ lớn, những ngày lễ quan trọng và tiêu biểu nhất ở Mỹ. Hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào bổ sung thêm cho bạn những điều hay ho và thú vị về đất nước này nhé!

Địa chỉ: 15/7 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0792939568

Website: https://famiexpress.com.vn/

Đánh giá post