Du lịch tiết kiệm khi bạn biết cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc tiết kiệm khi bạn biết cách dùng tàu điện ngầm

Cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc được xem là một trong những kỹ năng sống cơ bản cho những ai muốn học tập, sinh sống và làm việc tại xứ sở kim chi. Là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất trên thế giới, bạn có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều nơi nếu biết cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc. Dưới đây là bài viết “Du lịch tiết kiệm khi bạn biết cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc”. Đây là lời khuyên để bạn có thể đi bất cứ đâu bằng tàu điện ngầm như một người dân địa phương thực thụ!

Biết các trạm của tàu điện ngầm

Trước khi học cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc, bạn cần biết các trạm của tàu điện ngầm nơi bạn thường xuyên di chuyển. Tại Seoul, có khoảng 300 trạm tàu điện ngầm, vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được một điểm dừng và sử dụng phương tiện công cộng này.

Để xác định vị trí trạm gần nhất, bạn có thể dùng Google Maps, hay các ứng dụng về tàu điện ngầm của Seoul ( như Transit, CityMapper và Subway Korea) hoặc hỏi những người đi đường.

Cách trả tiền vé tàu điện ngầm

Trả tiền vé là cách bạn phải biết khi học cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc. Có hai cách để trả tiền giá vé tàu điện ngầm của bạn: bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ T-Money Card. T-money là một loại thẻ thông minh dùng trong việc thanh toán tiền xe, chi phí tham gia giao thông ở Hàn Quốc. Thẻ giao thông ở Hàn Quốc này thường được tích hợp với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ giảm giá với thẻ du lịch nên đặc biệt tiện lợi.

Cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc có điểm giống như cách dùng xe buýt ở Việt Nam vậy, đó là khi thanh toán tiền mặt. Hãy mang theo số tiền lẻ phù hợp cho chi phí vé nhé! Nếu bạn dự định sử dụng tàu điện ngầm ít hơn năm lần, hãy sử dụng tiền mặt. Nếu hơn thế, bạn nên mua thẻ T-Money.

Cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc với thanh toán thẻ T-Money
Cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc với thanh toán thẻ T-Money

Có thể nói, khi bạn biết dùng T-Money là bạn đã biết cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc. Ngoài việc thuận tiện hơn, thẻ T-Money còn giúp bạn tiết kiệm và cho phép bạn chuyển từ tàu điện ngầm sang xe buýt mà không bị tính phí thành hai hành trình riêng biệt. Chỉ cần quẹt thẻ mỗi khi lên và xuống xe là quá trình đã được hoàn thành. Và nếu bạn có nhu cầu sử dụng taxi, bạn cũng có thể trả tiền bằng thẻ T-Money. 

Bạn có thể mua thẻ T-Money với 4.000 won (hơn 70.000 đồng) tại sân bay, cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động tại các trạm tàu ​​điện ngầm.

Cách nạp thẻ T-tiền của bạn tại máy tự động:

Bước 1:  Chọn ngôn ngữ (chủ yếu là tiếng anh)

Bước 2: Ấn vào nút “T-money” ở phần bên phải của màn hình.

Bước 3: Đặt thẻ vào khe (tương tự việc rút tiền ở ATM Việt Nam). 

Bước 4: Chọn số tiền muốn nạp và trả tiền nạp (Lưu ý: Các máy tự động này chỉ chấp nhận 50/100/500 won tiền xu và 1.000/5.000/10.000 won tiền giấy)

Bước 5. Hoàn thành nạp thẻ.

Cách lên tàu điện ngầm

Bây giờ bạn đã có thẻ T-Money, cơ bản là bạn đã biết cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc. Đã đến lúc chinh phục hệ thống tàu điện ngầm Seoul! 

Hãy đặt thẻ T-money lên máy cảm ứng có logo T-money đặt ở cửa tàu điện ngầm đến khi thấy tiếng bíp là được. Trên màn hình cảm ứng sẽ hiển thị giá vé cho chuyến đi (phía trên) và số dư còn lại trong thẻ (phía dưới). Nếu số dư không đủ, bạn sẽ phải thanh toán bằng tiền mặt.

Chuẩn bị khi đi tàu điện ngầm

Để đến trạm mong muốn của bạn mà không có bất kỳ trục trặc nào, hãy làm theo các bước sau:

 • Trên bản đồ tàu điện ngầm, hãy xác định trạm hiện tại của bạn và trạm mà bạn muốn đến. 
 • Theo quãng đường từ trạm khởi hành đến trạm đích của bạn. Hãy chú ý đến những thay đổi của đường đi để xác định xem bạn có cần phải chuyển phương tiện trong toàn bộ quá trình hay không.
 • Khi đã xác định được trạm đầu tiên của hành trình, bạn cần chú ý về các điểm dừng của nó
 • Theo bản đồ, hãy đi tới trạm gần nhất để lên tàu. Đứng sau vạch vàng trong khi bạn chờ tàu đến
 • Màn hình trên tàu sẽ thông báo bằng nhiều ngôn ngữ mỗi lần dừng, bao gồm cả trạm trung chuyển và bên cửa nào sẽ mở. Nếu bạn cần chuyển, hãy chú ý xuống tàu tại một điểm dừng bạn đã dự định trước và đợi chuyến tiếp theo.

Cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc – Lưu ý khi xuống tàu 

Trong thời gian di chuyển cao điểm, bạn có thể khó di chuyển vì tàu rất đông. Vì vậy, hãy chuẩn bị để di chuyển dần về phía cửa xuống (tốt hơn hết là bắt đầu di chuyển trước 1 trạm khi gần đến điểm đến của bạn). Đừng quên quẹt thẻ T-Money trước khi xuống tàu. 

Di chuyển đến gần cửa xuống khi gần đến trạm đến
Di chuyển đến gần cửa xuống khi gần đến trạm đến

Mỗi trạm tàu ​​điện ngầm có nhiều lối ra được dán số. Bản đồ và biển báo xung quanh nhà ga sẽ giúp bạn dễ dàng xác định lối ra thích hợp. Tuy nhiên, các trạm lớn hơn (như Gangnam Station hoặc Gwanghwamun Station) có thể có lên hàng tá lối ra, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn xác định trước lối ra trên bản đồ rồi hãy rời đi để tránh mất thời gian.

Cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc và những điều cần chú ý

Để tránh gặp phải những tình huống ngại ngùng, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Không sử dụng chỗ ngồi ở cuối xe, vì những điểm này được dành riêng cho người già, phụ nữ mang thai và người khuyết tật. Bạn có thể sử dụng chỗ ngồi ở giữa xe, nhưng nếu có người già, trẻ em, người ốm đau, bệnh tật thì hãy nhường ghế cho họ. 
 • Đợi những hành khách bên trong xuống tàu trước khi lên tàu. Đó là cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc văn minh và thông minh.
 • Đứng ở phía bên phải của thang cuốn và đi bên trái. Việc này tránh làm cản đường những người đang vội đi làm, đi học… 
 • Không nói lớn tiếng hoặc chơi nhạc trên tàu. Giữ âm lượng tai nghe ở mức tối thiểu và tắt thông báo điện thoại của bạn. 
 • Nếu bạn đeo ba lô, hãy đặt nó lên kệ hành lý hoặc đeo nó trên ngực của bạn trong suốt thời gian đi xe.
 • Dù không bất hợp pháp nhưng không nên ăn trên tàu.

Một vài tips hữu ích

Một vài tips dưới đây sẽ giúp bnaj trở thành người biết cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc như người bản địa:

 • Phòng tắm tàu ​​điện ngầm miễn phí và thường được đặt gần lối thoát hiểm. 
 • Tàu điện ngầm Seoul mở cửa từ 5h30 đến 1 giờ sáng, nhưng một số tuyến xe lửa đóng lại trước đó. Hãy lưu ý đến giờ hoạt động của mỗi trạm. 
 • Bạn biếtcách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc khi biết khi nào tránh dùng nó. Giờ cao điểm thường là từ 6h30h đến 9h và 16h30 đến 19h. Các trạm đông đúc nhất là những trạm nằm trong các khu kinh doanh và và trạm trung chuyển, như Gangnam Station và Seoul Station. Nếu có thể, hãy tránh những trạm đông đúc vào thời gian cao điểm.
 • Bạn có thể cất giữ đồ đạc tại trạm với một khoản phí nhỏ (có thể được thanh toán bằng T-Money)
 • Tàu điện ngầm Seoul được biết đến với các tiện nghi đáng kinh ngạc. Nhiều trạm chính là các điểm tham quan và có một loạt các nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng quần áo, phòng cho con bú, giá đỡ xe đạp, thang máy và thang máy xe lăn.

Hi vọng bài viết “Du lịch tiết kiệm khi bạn biết cách dùng tàu điện ngầm Hàn Quốc” trên đây đã giúp bạn trở thành chuyên gia sử dụng tàu điện ngầm ở Hàn 

Đọc thêm: Hướng dẫn thủ tục xin visa Hàn Quốc từ A đến Z

Đánh giá post