Đi Nhật 5 Năm Về Được Bao Nhiêu Tiền?

Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền

Những suy nghĩ và câu hỏi “Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền” luôn là thắc mắc của các lao động Việt Nam khi làm việc ở Nhật Bản. Nhu cầu lao động ở thị trường Nhật Bản tại Việt Nam ngày một tăng cao. Nguồn thu nhập ổn định giúp cho các lao động có thể cải thiện được cuộc sống. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau giải đáp sự băn khoăn này của các bạn.

Để biết được sau mỗi năm các bạn lao động tại Nhật Bản kiếm được bao nhiêu tiền bạn cần biết mức lương khi đi làm tại Nhật, các khoản sinh hoạt phí cần thiết.

Mức lương cơ bản khi làm việc tại Nhật

Nguồn lao động Việt Nam tại thị trường Nhật Bản rất dồi dào. Tùy thuộc vào các yếu tố như ngành nghề, mức lương của từng doanh nghiệp, của từng tỉnh,.. sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của mỗi người. Tuy nhiên, mức lương tại Nhật Bản khá cao, với mức lương trung bình là 32.000.000 VNĐ. 

Người lao động Việt Nam được áp dụng mức lương theo pháp luật của Nhật Bản. Mức lương theo quy định được tính như sau: 760-957 yên/giờ, 8 tiếng/ngày, 1 tuần làm 40-44 tiếng/tuần. Vậy mức lương cơ bản của người Việt Nam tại Nhật Bản dao động từ 26.000.000 – 40.000.000 VNĐ/tháng.

Với chương trình lao động Nhật trong vòng 5 năm, có giai đoạn thứ hai. Là 2 năm cuối cùng dành cho các lao động có kinh nghiệm trong công việc cũng như trình độ tiếng Nhật ở mức N4 và N5. Với mức lương từ 40.000.000 đến 45.000.000 VNĐ/tháng. 

Đây là mức lương mơ ước của nhiều lao động Việt Nam. Tuy vậy, số tiền còn lại của bạn sau mỗi tháng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của các  bạn.

Với mức lương trên, bạn sẽ có từ 936.000.000 -1.440.000.000 VNĐ ở trình độ phổ thông với 3 năm đầu tiên.

Với 2 năm sau đã có kinh nghiệm bạn sẽ kiếm được 960.000.000 – 1.080.000.000 VNĐ

Bạn có thể xem tìm hiểu kỹ hơn ở đây: Mức lương của người Nhật

Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật

Các khoản phí mà bạn chắc chắn phải chi trả khi sinh sống tại Nhật.

Tiền thuê nhà: Cũng giống như mức lương thì giá thuê nhà tại Nhật cũng phụ thuộc vào từng khu vực mà bạn sinh sống. Bạn nên chọn ký túc xá trong nơi làm việc hoặc chọn lựa ở chung với bạn bè để giảm thiểu tối đa chi phí chi trả.

Tiền ăn uống: Nếu muốn tiết kiệm chi phí ăn uống bạn nên tự nấu ăn tại nhà. Bạn có thể cùng bạn chung phòng tự mua nguyên liệu và tự nấu, hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn để giảm bớt chi phí ăn uống.

Bên cạnh đó việc bạn còn mất các khoản chi phí khác như chi phí bảo hiểm, thuế, chi phí đi lại và các loại chi phí khác. Do đó nếu bạn muốn biết chi tiêu của bản thân là bao nhiêu bạn cần có kế hoạch và ghi lại các mức chi tiêu thật cụ thể. Mỗi tháng với mức chi tiêu tiết kiệm, hợp lý bạn thì các bạn xuất khẩu lao động tại Nhật có thể mất từ 70.000 – 90.000 yên/tháng.

Mức lương khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Bên cạnh, giờ làm hành chính, người lao động tại Nhật Bản có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Theo quy định, người lao động có thể làm thêm 2 tiếng/ ngày, lương được tính theo quy định như sau:

  • Làm thêm vào ngày thường (hơn 8 tiếng theo quy định) + 25% lương cơ bản.
  • Làm thêm vào 2 ngày cuối tuần được nhận 35% lương cơ bản.
  • Người lao động làm thêm vào khung thời gian từ 22h – 5h được nhận 35% lương cơ bản và phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.
  • Người lao động làm thêm được nhận 200% lương khi làm thêm vào các dịp lễ, tết.

Như vậy, sau khi làm thêm khoảng 40-60 giờ/ tháng bạn sẽ có thu nhập từ 10-15 triệu/ tháng.

Đi Nhật sau 5 năm về được bao nhiêu tiền?

Để có thể tính được có thể tích lũy được trong vòng 5 năm làm việc tại Nhật, bạn cần tính chính xác số tiền lương nhận được sau mỗi tháng – các chi phí sinh hoạt = số tiền nhận được.

Vào mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được khoảng hơn 300 triệu, sau 3 năm theo hình thức phổ thông bạn có thể nhận được 900 triệu. Còn với 2 năm với kinh nghiệm dày dặn hơn, bạn có thể nhận được 600 triệu vào mỗi năm, tổng 2 năm là 1 tỷ 2. 

Nếu chỉ làm việc 3 năm bạn có thể tham khảo bài này: Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền?

Vậy sau 5 năm bạn có thể tiết kiệm được số tiền là khoảng 1,8 tỷ đồng (đây là số tiền bạn có thể tích lũy được nếu bạn có mức sinh hoạt phí tiết kiệm + tiền làm thêm + tiền bảo hiểm sau 5 năm)

Vậy sau 5 năm xuất khẩu làm việc tại Nhật Bản bạn có thể nhận được số tiền tương đối lớn có thể giúp đỡ gia đình, đi học một nghề nào đó hay mở cửa hàng kinh doanh để cải thiện cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)