Otaku là gì

Ở bất cứ quốc gia nào việc sử dụng từ lóng ở giới trẻ không còn quá xa lạ, họ sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Ở Nhật rất nhiều từ lóng được sử dụng.

Otaku là từ lóng ở Nhật cũng được biết đến nhiều  ở phương Tây, nhưng ở các nước Châu Á Otaku chưa được biết đến nhiều. Vậy như thế nào thì được gọi là Otaku?

Otaku được định nghĩa như thế nào?

Otoku là một thuật ngữ trong tiếng Nhật dùng để chỉ những người hâm mộ đến mức cuồng nhiệt và kỳ quái như truyện tranh (manga), hoạt hình (manga) hay trò chơi điện tử 2D. 

Otaku có nhiều hình thức khác nhau, những điểm giống nhau của họ là rất say mê,  cuồng nhiệt đến mức khác thường và dành rất nhiều thời gian cho thứ đó.

Họ sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để mua sắm những thứ bản thân yêu thích.

Giải thích ý nghĩa của Otaku? Otaku là những người như thế nào?

Otaku đã xuất hiện từ lâu, là từ ngữ không mấy tích cực, dùng để ám chỉ đến những người thể hiện quá đà sự yêu thích của mình, điên cuồng về thứ gì đó.

Những sở thích đó thường liên quan đến hoạt hình, truyện tranh, trò chơi,…

Ở Nhật, khi xưa Otaku được nhắc đến là một sự sỉ nhục, được áp đặt cho một số người có những sở thích kỳ quặc, không bình thường.

Theo các nghiên cứu, hiện nay, sự tiêu cực về khái niệm Otaku đã giảm đáng kể. Có nhiều người đã tự nhận mình là Otaku ở Nhật và các nơi trên thế giới.

Một Otaku chính hiệu

Cuộc sống của Otaku thường sẽ không tiếp xúc với ai, chỉ xoay quanh những điều họ yêu thích. Các cửa hàng truyện tranh, băng đĩa Animate là sự lựa chọn hàng đầu của họ khi rảnh rỗi. Otaku sẽ săn lùng tất cả những vật dụng liên quan đến nhân vật mà họ quan tâm.

Họ đam mê mãnh liệt, một cách thái quá, họ khó kiểm soát được bản thân, khi đã nhắc đến chủ đề yêu thích của họ, họ sẽ nói không ngừng. 

Otaku thể hiện tình yêu một cách quá mức, thường thì họ không mấy quan tâm đến suy nghĩ của người xung quanh.

Một căn phòng hoàn hảo của một Otaku được dán đầy poster yêu thích khắp phòng, chất đầy những món đồ liên quan từ truyện tranh, đĩa DVD,..

Sự xuất hiện của Otaku 

Cùng với sự xuất hiện của Otaku đó là sự bùng nổ của anime. Vì thế mà Otaku gắn liền với anime và manga. Hiện nay Otaku cũng có rất nhiều nhóm khác nhau. Nhìn chung Otaku là dựa trên lĩnh vực mà họ yêu thích, yêu thích đến mức mãnh liệt. 

Vào những năm 1980 văn hóa Otaku xuất hiện, khi đó những đặc điểm Otaku dần được phổ biến hơn.

Sau đó quy mô của Otaku cũng dần được mở rộng và đa dạng hơn, được chia thành những nhóm nhỏ nhất định phổ biến là: Anime Otaku, Manga Otaku, Idol Otaku, Game Otaku và còn rất nhiều Otaku khác.

Cách nhìn của các nước khác đối với Otaku

Từ Geek hay Nerd là hai từ miêu tả một Otaku ở phương Tây, Otaku đối với họ khá phổ biến. Tại Mỹ Otaku mang ý nghĩa có phần thoải mái hơn, dần thay đổi được ý nghĩa tiêu cực. Vì đơn thuần Otaku là từ chỉ những người hâm mộ truyện tranh, hoạt hình hay game của Nhật, không mang ý nghĩa tiêu cực.

Otaku đối với Việt Nam chưa phổ biến như nhiều quốc gia khác, nhưng cũng được hiểu là những người đam mê truyện tranh, phim hoạt hình và trò chơi Nhật Bản nói chung. Hiện nay có nhiều người đam mê anime và manga ở Việt Nam.

Do cách nhìn nhận của từng văn hóa của từng nước mà Otaku được định nghĩa và đánh giá theo những cách khác nhau tùy theo cách thể hiện của Otaku.

Với sự phát triển mạnh mẽ của anime và manga, Otaku sẽ dần phổ biến và phát triển hơn ở Việt Nam. Dù được hiểu theo ý nghĩa tích cực hay tiêu cực thì Otaku cũng đang rất phổ biến ở một số quốc gia.

Đánh giá post