Senpai là gì

Với những bạn học ngôn ngữ Nhật Bản, đam mê xem phim Nhật và nghe nhạc Nhật thì cụm từ senpai khá quen thuộc và được sử dụng nhiều trong giao tiếp. Vậy senpai là gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Senpai là gì?

Từ senpai có nghĩa là tiền bối, khi dùng từ senpai thì ý nghĩa người được gọi là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà người xưng hô tham gia. Senpai là một từ kính ngữ xuất hiện rất lâu trong văn hóa của Nhật Bản.

Senpai thường được dùng trong công ty và trường học, câu lạc bộ hay trung tâm giáo dục nào đó. Thông thường, trong giao tiếp hằng ngày thì mọi người sẽ gọi tên hoặc họ cùng với senpai để thể hiện sự tôn trọng và tôn kính đối với tiền bối của mình.

Thường thì senpai là những người đi trước là người đưa ra lời khuyên và những hướng dẫn những điều bạn nên làm để công việc hoàn thiện hơn.

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai 

Mối quan hệ của senpai và kohai (Tiền bối – hậu bối) gắn bó và đi chung với nhau.  Senpai sẽ dùng từ kohai dành để gọi hậu bối.

Kohai luôn lắng nghe những chỉ dẫn của tiền bối, tôn trọng và tiếp thu điều mà senpai chỉ dạy, nhưng vẫn có lập trường và quan điểm riêng. Senpai luôn luôn lắng nghe những lo lắng, chia sẻ, dìu dắt và đưa ra lời khuyên cho kohai và tạo mối quan hệ hòa hợp với cấp dưới.

Bản chất mối quan hệ senpai và kohai là chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm. Sẽ giúp cho việc học tập cũng như công việc sẽ thuận lợi và phát triển hơn. Qua việc trao đổi, cả hai được học hỏi lẫn nhau, giúp cho mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.

Những vấn đề về senpai và kohai hiện nay

Senpai trong văn hóa Nhật Bản có ý nghĩa thể hiện sự tôn kính với những người có nhiều kinh nghiệm và nhiều kiến thức hơn. Tại Nhật mối quan hệ này được thể hiện mọi nơi.

Trước đây mối quan hệ giữa senpai và kohai gắn bó và rất sâu sắc. Nhưng đến cuối thế kỉ 20, mối quan hệ giữa senpai và kohai thay đổi, dần trở nên mờ nhạt. Kohai không còn tôn trọng senpai như trước.

Hiện tượng miễn cưỡng duy trì mối quan hệ senpai – kohai để duy trì mối quan hệ để không bị chỉ trích.

Còn có trường hợp bạo lực và bắt nạt xảy ra giữa senpai và kohai. Senpai bắt nạt kohai xảy ra phổ biến ở các trường học.

Những thắc mắc về senpai

  • Senpai hay là Sempai: Mặc dù theo cách viết là senpai nhưng khi đọc sẽ đọc thành sempai.
  • Phân biệt Senpai và Sensei: Sensei là giáo viên, là người được đào tạo chuyên môn một cách bài bản, có bằng cấp, giấy chứng nhận. Bạn có thể gọi là sensei hoặc tên hay họ của giáo viên với sensei
  • Senpai và Sếp: Senpai là những người cùng vai vế với kohai, họ là người đi trước và có kinh nghiệm hơn, mà bản thân cần học hỏi và chỉ dẫn từ họ. Senpai không phải là sếp.
  • Kohai lớn tuổi hơn Senpai: Không hiếm gặp khi kohai lớn tuổi hơn senpai. Nhưng trong quá trình hướng dẫn cần sử dụng kính ngữ Keigo để hướng dẫn kohai lớn tuổi.

Mong bạn sẽ nắm được khái niệm senpai là gì, những vấn đề liên quan đến senpai và kohai. Cũng như văn hóa ứng xử về mối quan hệ trong văn hóa làm việc của người Nhật. 

Đánh giá post