Tên bữa ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản rất phong phú và đa dạng, mang những nét đặc trưng riêng cho từng vùng. Những món ăn của Nhật Bản vang danh ra thế giới và được nhiều người yêu thích, bởi sự đa dạng và sự tỉ mỉ của nghệ nhân tạo ra món ăn. Mỗi món ăn đều mang đến hương vị và ý nghĩa riêng, đặc biệt là các món ăn đầu năm mới. Bữa ăn truyền thống đầu tiên của Nhật Bản vô cùng đặc biệt, là bữa ăn của sự gắn kết gia đình. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của bữa ăn này nhé!

Tên của bữa ăn truyền thống Nhật Bản

Bữa ăn được dùng vào ngày đầu năm mới của người Nhật là “Osechi Ryori”, người Nhật thưởng thức món ăn này vào dịp năm mới để tỏ lòng biết ơn và cầu mong cho những điều may mắn. Đây là truyền thống của người Nhật Bản được gìn giữ đến tận ngày nay.

Vào dịp đầu năm mới với quan niệm là những ngày được nghỉ ngơi, nên người Nhật sẽ dừng công việc trong bếp. Các món ăn trong bữa ăn đầu tiên sẽ được chuẩn bị trước khi giao thừa đến. Các món ăn được chiên hoặc được cho nhiều đường và giấm để bảo quản.

“Osechi Ryori” được làm từ nhiều món ăn khác nhau với đa dạng màu sắc tạo ra một món ăn vô cùng đặc biệt và hấp dẫn. Mỗi món ăn trong đều mang một ý nghĩa riêng. Các món ăn được sắp xếp đẹp mắt và gọn gàng trong một chiếc hộp thiếc đặc biệt có tên là jubako.

Tết là quản thời gian quý giá để gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau theo dõi các chương trình trên tivi và thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Osechi Ryori – Nguồn gốc và sự phát triển 

Món ăn truyền thống này bắt nguồn từ thời Yayoi (năm 300 trước Công nguyên – năm 300 sau Công nguyên). Ngày xưa, Osechi là món ăn dành cho giới thượng lưu, quý tộc ngày càng được phổ biến hơn với mọi nhà. 

Được xem là một lễ vật dâng lên các vị thần để tạ ơn cho một mùa thu hoạch bội thu trong lễ hội sekku.

Các món ăn trong Osechi rất đa dạng, các nguyên liệu phong phú được lựa chọn một cách cẩn thận. Từng món ăn được chế biến rất công phu và tỉ mỉ, cách trang trí cẩn trọng trong từng chi tiết. 

Người Nhật quan niệm, osechi được chuẩn bị càng cẩn thận và đầu tư nhiều bao nhiêu thì những mong muốn, sự may mắn, thịnh vượng sẽ nhiều bấy nhiêu.

Do sự phát triển ngày nay và sự du nhập của nền văn hóa ẩm thực từ các nước khác, osechi ngày càng đa dạng. Trước đây osechi bao gồm: nimono, rau luộc nước tương, đường hoặc rượu Mirin. 

Thì giờ đây, osechi ngày càng đa dạng hơn để phù hợp với nhiều người hơn, ngoài osechi truyền thống còn có osechi Tây phương, osechi Trung Hoa,..

Osechi là món ăn truyền thống rất quan trọng, luôn có trong bữa tiệc đầu tiên đầu năm mới của mọi gia đình Nhật Bản

Những món ăn trong Osechi Ryori

Osechi có khoảng từ 12-20 món ăn, mỗi món ăn đại diện cho một điều tốt đẹp. Các món ăn được xếp trong jubako có nhiều ngăn và 4 tầng.

Ichi no Ju: Đây là khay đầu tiên của osechi, với ý nghĩa một năm khởi đầu nhiều may mắn và tốt lành. Các món ăn ở tầng này bao gồm: Kuromame – đậu tương bung, Kazunoko – trứng cá trích muối, Tazukuri – Cá sấy,…

Ni no Ju: Khay thứ hai mang hương vị dịu nhẹ, thanh mát gồm các món ăn Kobumaki (rong biển cuộn), Kurikinton (bánh làm từ hạt dẻ), Datemaki (trứng cuộn),…

San no Ju: Khay thứ ba mang hương vị tươi mát của biển cả là các món ăn hải sản: cá, mực, tôm,..

Yo no Ju: Khay trên mang vị ngọt thanh với các món ăn làm từ rau củ.

Ý nghĩa của các món ăn

Kuromame – Món ăn xua đuổi vận xấu 

Kuromame là món đậu đen ninh, món đậu tương này có ý nghĩa về khỏe mạnh và chăm chỉ. Trông món ăn rất đơn giản nhưng được chế biến công phu, mất nhiều thời gian

Datemaki – Món trứng cuộn đặc biệt

Món trứng cuộn Datemaki có vị ngọt, được trộn chung với tương cá hoặc tôm nghiền nên mịn hơn trứng cuộn bình thường. Trứng được cuộn lại khi vừa chín tới, giống cuộn giấy. Vì vậy món ăn như lời chúc về trí tuệ cho gia đình.

Kazunoko – Món trứng cá trích

Kazunoko là món trứng cá trích dai, giòn có vị mặn được ngâm trong nước nước hầm. Thưởng thức món ăn trong dịp năm mới là sự cầu chúc cho mùa màng bội thu.

Kombu cuộn cá hồi

Đây là món ăn được những đứa trẻ lựa chọn, những cuộn tảo bẹ bọc những miếng cá hồi bên trong, được cột bằng sợi củ cải.

Ebi 

Hình dáng cong và màu sắc đẹp mắt của những con tôm tượng trưng cho những người lớn tuổi trong gia đình. Do đó đây là món ăn tượng trưng cho sự trường thọ.

Chikuzenni

Món Chikuzenni là món ăn giàu chất dinh dưỡng, mang lại cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức. Các loại rau củ được cắt tỉa đẹp mắt được hầm chung với thịt gà thơm ngon.

Ngoài ra osechi còn rất nhiều món ăn khác như cá sấy, củ sen, hạt dẻ ngào đường,… Bài viết trên đây phần nào chia sẻ được một phần nào đó về tên bữa ăn truyền thống của Nhật Bản. 

5/5 - (1 bình chọn)