5 lời khuyên khi sống ở Nhật Bản

5 lời khuyên khi sống ở Nhật Bản

Lời khuyên khi sống ở Nhật Bản của FAMI sẽ giúp bạn có thời gian sinh sống thuận tiện hơn tại xứ sở hoa anh đào.

Nhật Bản là một đất nước kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống. Sự văn minh, tiện nghi và mức sống lý tưởng nơi đây khiến Nhật trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn. Và nếu bạn có dự định sống tại Nhật Bản, hãy đọc bài viết “5 lời khuyên khi sống ở Nhật Bản” dưới đây!

Mang theo tiền mặt

 Lời khuyên khi sống ở Nhật Bản đầu tiên là mang theo tiền mặt. Người Nhật Bản có thói quen sử dụng tiền mặt. Mặc dù một số nhà hàng và quán bar ở các thành phố lớn có thể chấp nhận thẻ tín dụng nước ngoài, nhưng không nhiều nơi làm vậy. Hãy luôn mang theo khoảng 1-1,5 triệu đồng. Và đừng quên, hầu hết các máy ATM không có sẵn 24 giờ, vì vậy hãy chắc chắn rút tiền vào ban ngày.

Tuân thủ thời gian

Bạn có biết người Nhật rất coi trọng đúng giờ khi làm việc không? Chính xác hơn phải dùng cụm từ “tuyệt đối đúng giờ” cho người Nhật. Vì vậy, lời khuyên khi sống ở Nhật Bản là hãy tuân thủ thời gian.

Khái niệm đúng giờ của người Nhật không phải là đến đúng giờ được hẹn trước. Đúng giờ nghĩa là bạn phải có mặt trước giờ hẹn 5 đến 15 phút. Đây được xem là xây dựng niềm tin ở đối phương của người Nhật. Nếu bạn chẳng may bị trễ hẹn, hãy thông báo trước cho đối phương để họ chủ động công việc, tránh lãng phí thời gian. 

Giữ im lặng trên tàu xe

Giữ im lặng trên tàu xe là một lời khuyên khi sống ở Nhật Bản. Yên tĩnh là cảm giác rất quan trọng đối với người Nhật. Tại Nhật, sẽ không lạ khi có những áp phích và biển báo yêu cầu hành khách giữ im lặng khi đi tàu. Để tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái, khi đi tàu xe tuyệt đối không được nói chuyện điện thoại. Hoặc chỉ nghe điện thoại trong trường hợp bất khả kháng. Hãy để điện thoại ở chế độ rung. Cần chú ý không làm ồn, không phát ra âm thanh to để tránh làm phiền đến những người xung quanh. Và nếu bạn đang trò chuyện với ai đó, hãy chỉ thì thầm nhỏ nhẹ.

Lời khuyên khi sống ở Nhật Bản - Giữ im lặng trên tàu xe
Lời khuyên khi sống ở Nhật Bản – Giữ im lặng trên tàu xe

Làm thẻ đi tàu

Một lời khuyên khi sống ở Nhật Bản vô cùng quan trọng – Làm thẻ đi tàu xe. Với hệ thống tàu rộng khắp và hiện đại, gần như mọi người đều di chuyển bằng phương tiện công cộng. Chi phí chuyến đi tùy vào khoảng cách di chuyển và nhiều bản đồ tàu điện ngầm được viết bằng tiếng Nhật. Vì vậy, mua vé cho mỗi chuyến đi sẽ rất bất tiện. Hãy làm một thẻ  đi tàu (có thể hoạt động với cả tàu/tàu điện ngầm và giá thẻ là hơn 100.000đ). Ban có thể nạp vào thẻ số tiền bạn nghĩ là phù hợp cho việc di chuyển. Nếu bạn không còn cần thẻ đi tàu nữa, hãy đưa nó cho nhân viên trạm tàu để được hoàn lại tiền thẻ và cả số tiền còn lại trong thẻ).

Lưu ý: Tuyệt đối không được chen ngang hàng, xô đẩy và khi xuống cũng cần phải tuân thủ theo thứ tự.

Đổ rác đúng cách

 Lời khuyên khi sống ở Nhật Bản cuối cùng là phải học cách đổ rác. Khi đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên, hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi tìm thấy mức độ sạch sẽ của đường phố. Bạn cũng sẽ hiếm khi nhìn thấy thùng rác trên đường phố. Mọi người đều sẽ giữ rác và đem về nhà phân loại trước khi vứt. Hãy hạn chế tạo ra rác. Hãy tuân thủ các quy định về việc đổ rác.

  • Phân loại rác (như “ rác tái sử dụng được” và “ rác không tái sử dụng được”) là việc cần làm.
  • Đổ rác tại đúng điểm vào đúng thời gian được quy định. Những loại rác to, “ rác cỡ lớn” cần trả phí thu gom.
  • Việc nhặt rác từ bãi đổ rác mang về có thể coi là hành vi phạm pháp.

Đọc thêm: 3 kinh nghiệm xin visa thăm thân Nhật | Các giấy tờ cần chuẩn bị

Đánh giá post