Hướng dẫn thủ tục xin visa đi Mỹ chi tiết

Thủ tục xin visa đi Mỹ

Thủ tục xin visa đi Mỹ có lẽ là vấn đề nhiều người quan tâm khi Mỹ là là quốc gia mà số lượng kiều bào người Việt định cư đông đảo nhất trên thế giới hiện nay. Thị thực Mỹ cũng được xem là thị thực được xếp vào diện khó xin nhất trên thế giới cùng với Úc, Canada hay châu Âu. Thông thường tại Việt Nam, người làm thủ tục xin visa đi Mỹ thuộc các diện phổ biến như: du lịch, du học, công tác & định cư.

Mỗi loại thị thực sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ, cũng như thời gian xét duyệt.  Do đó, người làm thủ tục xin visa  đi Mỹ cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ 01 cách chính xác, cũng như trả lời các viên chức lãnh sự 01 cách thuyết phục nhất vào ngày phỏng vấn. Dưới đây là “Hướng dẫn thủ tục xin visa đi Mỹ chi tiết”. Hi vọng bài viết của FAMI sẽ giúp bạn có thể làm thủ tục xin visa Mỹ một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất!

Các loại visa đi Mỹ

Hiện nay, Visa đến Mỹ gồm 2 loại chính dưới đây:

 • (Non Immigration visa) Visa không định cư: Visa ngắn hạn
 • (Immigration visa) Visa định cư: Visa dài hạn

Trong bài viết “Hướng dẫn thủ tục xin visa đi Mỹ chi tiết” này, FAMI sẽ chỉ bạn cách làm thủ tục xin Visa đi Mỹ phổ biến nhất hiện nay – Visa không định cư B1, B2.

Khi xin visa Mỹ thường sẽ có cách ghi như sau : Visa Mỹ loại B – 1,  B – 2, hoặc  B1, B2. Cũng có khi bạn sẽ thấy ghi Visa Mỹ loại B1/B2. Vậy ý nghĩa của những con số này là như thế nào ?

Visa Mỹ loại B1, B2 đều chỉ chung loại visa không định cư, lưu trú ngắn hạn, được cấp cho các mục đích du lịch/ thăm thân/ công tác ngắn hạn.

 • Visa B1 là loại visa được cấp cho người có nhu cầu đến Mỹ công tác, thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch, gặp gỡ, tham dự, hội thảo,.. Thông thường, đối với loại visa này sẽ được cấp nhiều lần, thời hạn tối đa là 1 năm.
 • Visa B2 là loại visa được cấp cho những người nhập cảnh vào Mỹ với mục đích du lịch, thăm thân nhân, chữa bệnh, giao lưu cộng đồng,…Thời hạn đối với loại visa này là một năm, nhưng thời gian thực tế ở lại Mỹ bao lâu không do nhân viên lãnh sự tại Việt Nam quyết định mà do nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh quyết định.

Và khi cấp visa Mỹ thì Đại sứ quán sẽ cấp kết hợp, visa B1 và B2 được kết hợp và cấp dưới dạng một visa : B-1/B-2

Điều kiện để cấp visa B1, B2 là gì?

Để được chấp thuận cấp visa B1, B2, hồ sơ của bạn phải chứng minh được những điều sau đây:

 • Mục đích sang Mỹ : Phải có những giấy tờ gốc chứng minh quan hệ thân nhân, ví dụ : giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…những bản này sẽ phải trình với nhân viên phỏng vấn mà không cần dịch sang Tiếng Anh hay công chứng dịch thuật.
 • Lịch trình tại Mỹ: Phải có lịch trình du lịch, công tác một cách chi tiết và rõ ràng, liệt kê đầy đủ những địa điểm sẽ đến, người liên lạc, số điện thoại…
 • Tài chính: Bạn phải chứng minh được bạn có tiền để chi trả mọi chi phí cho chuyến đi đến Mỹ và cả quá trình lưu trú bên trong lãnh thổ.
 • Ràng buộc: mối quan hệ gia đình tại Việt Nam/nghề nghiệp/chuyên môn/xã hội.
 • Cam kết quay trở về: hãy luôn thể hiện mình sẽ quay trở về Việt Nam sau khi hết hạn visa, bạn luôn tự hào và chứng minh được tình cảm gia đình, công việc tốt, mức thu nhập cao và có cuộc sống thoải mái ở Việt Nam.

Thủ tục xin visa đi Mỹ

Bước 1

Hoàn tất mẫu đơn xin visa không định cư Điện tử (DS-160).

Bước 2

Thanh toán lệ phí xét đơn xin visa.

Bước 3

Lên lịch hẹn của bạn trên trang web này. Bạn sẽ cần thông tin sau để lên lịch hẹn:

– Số hộ chiếu

– Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin visa. 

– Số mã vạch gồm 10 chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Bước 4

Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin visa. Bạn phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp (trong vòng sáu tháng gần đây), hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Giấy tờ cần thiết xin visa Mỹ

Giấy tờ cần thiết làm thủ tục xin visa đi Mỹ
Giấy tờ cần thiết làm thủ tục xin visa đi Mỹ
 • Nếu bạn xin Thị thực công tác/du lịch

– Mẫu Đơn xin Thị Thực Không Định cư Điện tử (DS-160). 

– Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng. Mỗi đơn xin thị thực (kể cả trẻ em) phải có hộ chiếu riêng và mẫu đơn DS-160 riêng.

– Một ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng sáu tháng gần đây. 

– Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng VNĐ.

– Ngoài những giấy tờ trên, bạn phải xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn thông qua trang này. Bạn cũng có thể mang theo bất kỳ giấy giờ hỗ trợ nào mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ thông tin được cung cấp cho nhân viên lãnh sự.

 • Giấy tờ hỗ trợ:

Giấy tờ hỗ trợ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin visa và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác trong khi quyết định. Viên chức lãnh sự có thể xem xét dự định cụ thể của bạn, hoàn cảnh gia đình, kế hoạch và dự định lâu dài trong quốc gia thường trú của bạn. Mỗi hồ sơ được kiểm tra riêng và phù hợp với mỗi cân nhắc theo luật.

Bạn nên mang theo những giấy tờ sau đến buổi phỏng vấn (Giấy tờ gốc luôn được ưu tiên hơn so với bản sao). Không gửi bất kỳ giấy tờ hỗ trợ nào qua fax, email hoặc đường bưu điện đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

– Bằng chứng hiện tại về thu nhập, tiền thuế, quyền sở hữu tài sản hoặc kinh doanh, hoặc tài sản.

– Hành trình chuyến đi của bạn và/hoặc giải thích khác về chuyến đi dự định của bạn.

– Thư của chủ lao động nêu chi tiết vị trí, mức lương, thời gian bạn đã làm việc, kỳ nghỉ được phép và mục đích công việc, nếu có, của chuyến đi đến Hoa Kỳ của bạn.

– Hồ sơ hình sự/tòa án liên quan đến bất kỳ vụ bắt giữ hoặc kết án ở bất cứ nơi nào, ngay cả khi bạn đã kết thúc bản án hoặc được ân xá sau đó.

– Ngoài ra, dựa theo mục đích của chuyến đi, bạn nên cân nhắc mang theo những giấy tờ sau:

 • Học sinh/Sinh viên:

Mang theo kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất. Đồng thời, mang theo bằng chứng hỗ trợ tài chính như bản sao kê ngân hàng hàng tháng, phiếu tiền gửi cố định hoặc bằng chứng khác.

 • Người lớn làm việc

Mang theo thư tuyển dụng của chủ lao động và phiếu lương từ ba tháng gần đây nhất.

 • Doanh nhân và giám đốc công ty

Mang theo bằng chứng về vị trí của bạn trong công ty và tiền thù lao.

 • Thăm họ hàng

Mang theo bản sao bằng chứng về tình trạng của người họ hàng (chẳng hạn như Thẻ Xanh, chứng nhận nhập tịch, visa hợp lệ, v.v.).

 • Khách trước đây đã đến Hoa Kỳ

Nếu trước đây bạn đã ở Hoa Kỳ, bất kỳ giấy tờ nào chứng thực cho tình trạng định cư hoặc visa của bạn.

 CHÚ Ý: Khi nộp đơn xin visa, bạn phải nộp một tấm hình mới được chụp không quá 6 tháng. Hình không đạt yêu cầu nói trên có thể khiến thủ tục xin visa đi Mỹ bị trì hoãn.

Hi vong bài viết trên đã giúp bạn biết cách làm thủ tục xin visa đi Mỹ nhanh chóng và thuận lợi nhất!

Xem thêm: Kinh nghiệm gửi hàng đi Mỹ

Đánh giá post