Kinh nghiệm học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

kinh nghiệm học tiếng nhật cho người mới

Quá trình chinh phục một ngôn ngữ mới là một chặng đường dài cùng với ý chí bền bỉ thì bạn cần một mục tiêu và lộ trình thật rõ ràng. 

Vì đây là một ngôn ngữ phức tạp, tiếng Nhật sử dụng bao gồm 3 bảng chữ cái khác hơn phần lớn các nước khác chỉ có 1 bảng chữ cái và cấu trúc ngữ pháp phức tạp. 

Nhưng nếu bạn đam mê và chuyên tâm học hỏi thì bạn sẽ chinh phục được ngôn ngữ phức tạp này. Vậy đâu là kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!  

Tiếng Nhật bao gồm 3 bảng chữ cái: bảng chữ cái Hiragana, bảng chữ cái Katakana và bảng chữ cái Kanji.

Các cấp độ trong tiếng Nhật: 

N5: Đây là mức độ cơ bản nhất trong tiếng Nhật. Bạn có thể hiểu được các câu ngắn, đơn giản, đọc các câu, đoạn văn bản viết bằng chữ hiragana, chữ katakana và một số chữ hán cơ bản dùng hằng ngày trong lớp học hoặc cuộc sống xung quanh.

N4: Khi đạt tới trình độ N4 bạn đã nắm vững các câu cơ bản và có thể giao tiếp với người bản xứ, hiểu được chữ kanji cơ bản.

N3: N3 là trình độ bạn có thể giao tiếp nhiều hơn với người bản xứ đa dạng hơn về chủ đề trong cuộc sống, diễn đạt nội dung trôi chảy hơn. Đây là trình độ mà bạn có thể xin việc ở các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản.

N2: Bạn có thể giao tiếp trôi chảy tự nhiên hơn trong câu văn, đa dạng trong các cuộc hội thoại khi đạt đến trình độ N2. Khi đó bạn cần 600 giờ để đạt đến mục tiêu này. 

N1: Đã đạt đến trình độ cao nhất này bạn hoàn toàn nghe hiểu, giao tiếp thành thạo trong hầu hết các tình huống, các đề tài trong cuộc sống. Bạn hoàn toàn tự tin làm việc ở các công ty yêu cầu ngôn ngữ này.

Dù là ngôn ngữ gì thì bạn cũng nên học đều ở các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Lên kế hoạch hợp lý, luyện tập các kỹ năng đều đặn và thường xuyên.

Các bạn sẽ bắt đầu với các bảng chữ cái tiếng Nhật. Tiếng Nhật bao gồm 3 bảng chữ cái: bảng chữ cái Hiragana, bảng chữ cái Katakana và bảng chữ cái Kanji. Dưới đây là kinh nghiệm học bảng chữ cái dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật: 

Học bảng chữ cái Hiragana và bảng chữ cái Katakana

Đầu tiên các bạn cần học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, Hiragana là bảng chữ cái chính của người Nhật, bảng chữ cái Katakana được vay mượn của tiếng anh còn bảng chữ cái cuối cùng Kanji là bảng chữ cái Hán tự mượn của Trung Hoa. 

Để có thể tạo ra một câu hoàn chỉnh bạn cần thuộc lòng 3 bảng chữ cái này. Vì vậy người bắt đầu học cần dành một thời gian dài và liên tục tham gia học tập. 

Để có thể nhớ được 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana thì mỗi bạn sẽ có những phương pháp riêng phù hợp với mình.

Bảng chữ cái Kanji

Kanji là bảng chữ cái khó và quan trọng trong hệ thống chữ cái Nhật Bản, bảng chữ cái Kanji – Hán tự là nhóm từ quan trọng được sử dụng phổ biến trong giao tiếp và trong văn viết. 

Tuy nhiên, rất khó cho những bạn mới bắt đầu học Kanji, dễ khiến cho người học có cảm giác chán nản vì chữ được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét. 

Kinh nghiệm cho những bạn mới bắt đầu trong quá trình học bạn phải thật sự tập trung và thật sự chăm chỉ ôn tập một cách liên tục, thường xuyên. 

Do Kanji là chữ tượng hình vì vậy trong quá trình học chữ thì bạn cũng nên liên tưởng đến các hình ảnh liên quan để dễ tiếp thu hơn.

Có một câu nói “nếu không có ngữ pháp rất ít nội dung được truyền tải nhưng không có từ vựng sẽ không có nội dung nào được truyền tải”. Vì vậy từ vựng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chinh phục ngôn ngữ. 

Dù ngữ pháp có hạn chế nhưng bạn có vốn từ vựng tương đối ổn bạn vẫn có thể diễn đạt ý của mình cho người khác hiểu. 

Bạn cần có khoảng 800 từ mới để đạt được trình độ sơ cấp nhất là N5, bạn có thể giao tiếp cơ bản ưu tiên dành thời gian thường xuyên một cách liên tục để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. 

Để xây dựng được một nền tảng ngôn ngữ vững chắc, bạn cần có vốn từ vựng đa dạng nên các bạn phải chăm chỉ học từ vựng mới nhé!

 Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

Dùng flashcard 

Cách này có lẽ là một kinh nghiệm khá phổ biến cho mọi người khi bắt đầu một ngôn ngữ mới. 

Bằng cách viết lên một tấm bìa cứng nhỏ là chữ cái, những ví dụ cơ bản hay vài hình ảnh vui nhộn giúp bạn dễ nhớ hay bạn viết lên giấy note dán xung quanh nhà bằng cách tiếp xúc liên tục trong một thời gian dài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bạn nên tìm các hình ảnh giúp bạn liên tưởng nhanh nhất đến chữ đó, hãy luôn luôn sáng tạo theo cách của bạn nhé!

Tải bảng chữ cái tiếng Nhật

Bạn sẽ được hướng dẫn các nét viết cơ bản cũng như thứ tự nét viết là điểm quan trọng để tạo ra chữ viết đẹp, bên cạnh việc có thể tạo ra chữ viết đẹp thì bạn cũng có thể nghe mọi lúc mọi nơi khi bạn rảnh rỗi.

Luyện viết

Luyện viết là một trong những cách tuy đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả cao trong việc nhớ bảng chữ cái bên cạnh đó việc viết nhiều lần cũng giúp bạn luyện nét chữ nhẹ nhàng, mềm mại hơn. 

Không chỉ viết các chữ cái riêng lẻ bạn cũng có thể viết các câu ngắn đơn giản để quen dần với mặt chữ. 

Trong quá trình viết bạn nên nhẩm theo để nhanh nhớ mặt chữ. Mỗi lần luyện viết bạn chỉ nên viết 1 chữ từ 1 đến 2 trang đừng quá ép bản thân luôn tạo cảm giác thoải mái để dễ tiếp thu.

Ngữ pháp

Nguyên tắc ngữ pháp của tiếng Nhật lạ và khác hoàn toàn so với tiếng Việt hoặc với tiếng Anh. So với trật tự của tiếng Việt và tiếng Anh thì trật tự của tiếng Nhật bị đảo ngược hoàn toàn. 

Sau khi đã học xong 3 bảng chữ cái và đã sở hữu được một lượng từ nhất định bạn nên học tiếp đến các câu ngữ pháp đơn giản. Bên cạnh các mẫu câu đơn giản thì đương nhiên sẽ còn rất nhiều ngữ pháp phức tạp khi bạn càng học lên cao. 

Nền tảng ngữ pháp giúp cho việc nói cũng như viết thành thạo hơn, vì vậy nếu các bạn lơ là không ôn tập thường xuyên thì sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa các cấu trúc.

Tổng hợp cấu trúc ngữ pháp qua bài đọc

Kinh nghiệm cho các bạn mới bắt đầu cùng với việc mà bạn đọc báo, truyện hay xem các chương trình ưa thích, học nghe trên các ứng dụng điện thoại đã giúp bạn có thêm kiến thức cũng như cải thiện được phần ngữ pháp của mình. 

Khi gặp phần ngữ pháp mới bạn gạch chân hoặc highlight để dễ nhớ sau đó ghi lại vào sổ tay của mình.

Đặt câu đơn giản với ngữ pháp

Sau khi bạn biết thêm được một cấu trúc ngữ pháp mới bạn nên đặt câu với ngữ pháp với vốn từ mình đã biết, vừa có thể nhớ từ vựng vừa học thêm được cách đặt câu mới. 

Cùng với ý nghĩa câu mới học được bạn hãy tìm ra một cấu trúc đồng nghĩa hay một cấu trúc trái nghĩa để học được đa dạng cấu trúc ngữ pháp. Để việc học ngữ pháp thêm hiệu quả bạn nên có một cuốn sổ tay để có thể tổng hợp, hệ thống lại các mẫu câu được học để nhớ lâu hơn. 

Viết nhật ký, những việc cần làm bằng tiếng Nhật 

Bạn có thể viết tất cả chủ đề xoanh quanh bản thân mình: gia đình, bạn bè, trường học,…hay đơn giản hơn với những bạn bắt đầu, các bạn hãy viết những điều mình cần làm vào ngày hôm sau bằng tiếng Nhật, là các mẫu ngắn và đơn giản. Với các bạn mới bắt đầu, các bạn nên viết ngắn gọn, ý chính, tóm lược ý. Khoảng 4 – 5 dòng cho một bài viết. Cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và từ vựng Hiragana và Katakata đã được học.

Tải ứng dụng học tiếng Nhật cho điện thoại, máy tính

Bên cạnh các phương pháp học truyền thống thì bạn cũng có thể tải các app học tiếng Nhật. Do sự tiện ích và sự chủ động hơn trong quá trình học, bạn có thể học từ vựng bất cứ lúc nào, nghe hội thoại bất kể là bạn ở đâu. 

Dưới đây là một trong những app học cho những bạn đang bắt đầu cũng như đang trong quá trình học tiếng Nhật:

Ứng dụng học tiếng Nhật & Luyện nói mỗi ngày: 

 • Tiếng Nhật căn bản
 • Cung cấp đa dạng chủ đề tính thực tiễn cao áp dụng vào trong đời sống như: chào hỏi, màu sắc, thời gian, ngày giờ, gia đình, bạn bè,..
 • Các đoạn hội thoại thông dụng nhất
 • Tiếng Nhật ở tất cả các cấp.

Ứng dụng đa tiện JNET

 • Học theo giáo trình Minna No Nihongo
 • Từ điển Việt – Nhật 
 • Học theo chủ đề
 • Có chức năng chia sẻ

Kanji Study

Kanji Study là một app giúp cho các bạn chinh phục được Kanji, bên cạnh việc giúp bạn thuần thục được 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakata thì app cũng phân chia Hán tự giúp bạn dễ học hơn. Cuối bài học sẽ có những bài kiểm tra nhỏ để đánh giá trình độ của bạn.

JBenkiyo

App JBenkiyo khá tuyệt vời cho những bạn đang bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ Nhật. Được cung cấp nhiều bài tập cho các bạn đang học chữ cái. Với giao diện dễ nhìn, bài học được thiết kế phù hợp dễ dàng, ngữ pháp được giải thích cặn kẽ cho các bạn tiếp thu nhanh kiến thức các bạn cần. Đây đúng là một app học tuyệt vời mà các bạn cần có.

JA Sensei

Với nhiều lĩnh vực khác nhau trong một app, các bài học ở app JA Sensei được giải thích cặn kẽ kết hợp hình ảnh thú vị cùng những gợi ý để bạn có thể hiểu sâu và rõ hơn ý nghĩa của từng câu, từng từ, từ đó bạn sẽ dễ tiếp thu hơn. Tuy nhiên bạn có thể phải mất phí khi sử dụng app.

Trên đây là một vài ứng dụng bạn có thể tham khảo để tăng tính hiệu quả hơn trong việc học tiếng Nhật. Bên cạnh việc học thì nhiều ứng dụng cũng tạo ra các bài học kết hợp việc học và giải trí tạo ra các buổi học thú vị đầy sáng tạo giúp việc học của các bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm bài viết: 25 ứng dụng giúp bạn học tốt tiếng Nhật

Đọc báo, truyện tranh,… bằng tiếng Nhật

Đây có lẽ là kinh nghiệm của rất nhiều bạn khi học tiếng Nhật nói chung cũng như học ngôn ngữ nói riêng. 

Việc học tiếng Nhật thông qua việc tiếp cận với một lĩnh vực yêu thích bằng cách đọc một bài báo, một bài diễn thuyết về lĩnh vực nào đó mà các bạn đam mê các bạn sẽ tiếp thu một cách dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó với các bạn yêu thích loại hình truyện tranh rất nổi tiếng ở Nhật là Manga, gồm các bộ truyện rất nổi tiếng được các bạn yêu thích như: 

 • Doremon
 • Thám tử lừng danh Conan
 • Bảy viên ngọc rồng
 • Đảo hải tặc
 • Naruto

Là các bộ truyện tranh rất nổi tiếng gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều bạn. Giờ một lần nữa bạn được quay lại ký ức tuổi thơ theo một cách mới là đọc bộ truyện tranh yêu thích bằng ngôn ngữ mình yêu thích. Quả là một sự kết hợp tuyệt vời! Cùng với cách viết đơn giản từ ngữ phong phú bạn nâng cao trình độ khi thưởng thức những bộ truyện này.

Bên cạnh đó bạn có thể đọc thêm các bài đọc trong sách Minna phù hợp với các bạn mới bắt đầu học N5. Khi luyện thêm N4 thì các bạn đọc thêm NHK News Easy, các câu truyện cổ tích trẻ em Nhật Bản. Việc học thêm phần ý nghĩa khi bạn biết thêm văn hóa và phong tục của người Nhật.

Theo dõi các fanpage trên Facebook như:  

 • Riki Nihongo
 • Tiếng Nhật mỗi ngày
 • Học tiếng Nhật 
 • Bond Lingo – Học tiếng Nhật
 • Học tiếng Nhật cùng Akira 
 • Trung Tâm Tiếng Nhật Kohi

Đây là các trang được các bạn học tiếng Nhật rất yêu thích. Với các mini game, ngữ pháp, từ vựng, Kanji được tổng hợp theo các cấp độ từ N5 đến N1. Bên cạnh việc giải trí thì bạn cũng học thêm được kha khá kiến thức từ các trang fanpage này.

Dành cho những bạn thích đọc tin tức Nhật Bản thì  không nên bỏ qua app NHK Easy Japanese News. 

App cung cấp những tin tức về Nhật Bản bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu phù hợp với các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. 

Bên cạnh đó thì cách hành văn khá hay cùng cách luyện đọc Kanji thì app là một trong những sự lựa chọn của các bạn. Còn có các trang tin tức như Asahi, Yahoo News,..

Trong quá trình đọc bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ tay hay các công cụ lưu trữ để note lại các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cách hành văn, phân biệt các mẫu câu, ngữ cảnh, các câu thành ngữ tục ngữ, phong tục tập quán, văn hóa,…

Bạn không cần ngừng quá trình đọc để ghi chép lại để mất cảm giác đọc, bạn chỉ cần highlight thông tin bạn cần sau đó ghi chú lại tất cả.

Luyện nghe, nói mỗi ngày

Với các bạn có kinh nghiệm học tiếng Nhật lâu năm, hay chỉ mới bắt đầu học, việc tạo ra cách học không nhàm chán tạo cảm giác hứng thú rất cần thiết. Về việc phát âm chuẩn, các bạn nên luyện tập kĩ từ những ngày đầu học, càng để lâu việc sửa được lỗi phát âm là vô cùng khó khăn. Có rất nhiều cách để bạn luyện nghe để cải thiện khả năng nghe cũng như là cách phát âm của người Nhật.

Cách luyện nghe thụ động:

Trong bất cứ các giai đoạn nào trong quá trình học ngôn ngữ Nhật có nhiều lời khuyên về việc các bạn nghe thụ động, là việc bạn nghe một chủ đề, một bài hát, hay một đoạn hội thoại trong lúc bạn đang làm một việc khác không thực sự tập trung vào việc nghe chi tiết. Việc đó giúp bạn làm quen với một ngôn ngữ mới, ngữ điệu, cách nhấn nhá của ngôn ngữ.

Song song đó bạn cần dành ra một khoảng thời gian cụ thể trong ngày để thực sự tập trung cho việc nghe, có thể là 5 10 phút nếu bạn không có thời gian hoặc nhiều hơn là 1 hay 2 tiếng, dù khoảng thời gian dài hay ngắn thì mình khuyên các bạn hãy thật sự tập trung nhé! 

Bạn hãy nghe cùng một nội dung với những ngày liên tiếp liên tục 1 đến 2 ngày hoặc có thể nhiều hơn, bạn có thể kết hợp với cách nghe thụ động nếu thời gian hạn chế. Nghe đến lúc bạn có thể hiểu tối đa từ 70% đến 80% khi nghe lại là đã ổn rồi, nếu muốn bạn có thể luyện nghe đến khi hiểu điều họ nói 100%. 

Cách luyện nghe chủ động:

Với các bạn mới bắt đầu luyện nghe nên tìm các chương trình yêu thích trên Youtube có phụ đề là tiếng Nhật lẫn tiếng Việt: phim anime, nhạc, bài hát, các gameshow yêu thích. Lần đầu xem bạn nên để chế độ không phụ đề để làm quen với ngôn ngữ và ngữ điệu của ngôn ngữ, lần 2 bạn có thể để phụ đề tiếng Nhật, lần cuối cùng là để phụ đề tiếng Việt.

Bằng cách xem lại nhiều lần với sự tập trung cao bạn sẽ nhanh tiến bộ thôi! Lưu ý cho bạn dù là sở thích nhưng bạn hãy chọn lựa phù hợp với khả năng của bản thân, nội dung phù hợp gần gũi với cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thú vị khi vừa có thêm kiến thức vừa được thư giãn.

Ngoài các chương trình yêu thích trên nền tảng  youtube thì các ứng dụng nghe sẽ sẽ là một sự chọn lựa cho bạn các app dành cho điện thoại như: 

Japanese Listening Practice

Japanese Listening Practice cung cấp các bài luyện nghe chất lượng được chia theo mức độ từ  sơ cấp đến cao cấp, phù hợp với nhu cầu của từng bạn. Các câu nói phổ biến, thông dụng có thể áp dụng được ngay những câu vừa được học vì những câu này rất đơn giản và dễ nhớ.

TEDTALK

TED là một ứng dụng giáo dục với nhiều bài diễn thuyết truyền cảm ứng trên toàn thế giới. Với nội dung đa dạng, có rất nhiều nội dung để bạn chọn lựa. 

Bạn có thể xem video nghe audio được hỗ trợ transcript cùng phụ đề với hơn 100 ngôn ngữ bên cạnh tiếng Nhật. 

Ứng dụng hỗ trợ nghe offline, miễn phí tải xuống, bạn dễ dàng thêm vào danh sách xem sau hoặc dễ dàng tìm kiếm lịch sử. 

TED là một app khá thú vị để giải trí cũng như nâng cao trình độ nghe của bạn.

VOIKY

Rất nhiều nội dung đa dạng nằm trong ứng dụng VOIKY từ tin tức, video ca nhạc, phim anime ngắn, ca nhạc, video nấu ăn,… tất cả các chủ đề phù hợp với trình độ khác nhau của tất cả các bạn. 

Từng video đều có phụ đề tiếng Nhật và tiếng Việt kết hợp với giải thích nghĩa của từ cũng như là ngữ pháp chi tiết ở mỗi câu. 

App còn có chức năng luyện phản xạ, ghi âm giúp các bạn thực hành sau mỗi bài nghe.

Người Nhật thật sự nói rất nhanh, vì vậy để đạt được tốc độ như người Nhật cần thời gian dài và rất nhiều sự luyện tập. 

Với những bạn mới bắt đầu khi đã tìm được một bài nghe yêu thích không những nên nghe nhiều lần thì bạn nên áp dụng phương pháp shadowing (kỹ thuật Cái bóng) để luyện nói nhé!

Phương pháp Shadowing

Lần cuối khi nghe thật rõ một đoạn video ngắn nào đó thì bạn cố bắt chước nói theo cùng với giọng điệu, cách nhấn nhá, phát âm của người đó. 

Cách này là cách khá cơ bản của những bạn có kinh nghiệm học lâu năm cũng như các bạn đã thông thạo nhiều ngôn ngữ.

Lưu ý để có thể shadowing thật tốt thì bạn chỉ nên chọn lựa đoạn hội thoại, đoạn văn yêu thích với trình độ phù hợp nhất, đủ phức tạp với trình độ của bản thân. Khi nói bạn nên tập trung hơn về ngữ điệu và cách phát âm hơn là nghĩa của cả câu.

Việc kết hợp nghe với phương pháp shadowing sẽ giúp bạn cải thiện trình độ nghe và nói hiệu quả nhất về cả mặt từ vựng, phát âm cũng như là ngữ pháp trong câu.

Ghi âm giọng nói của bản thân

Một phương pháp học cực kỳ hiệu quả bạn có thể biết khả năng của bản thân mình đang ở đâu. 

Sau khi đã trải qua quá trình đọc, nghe, phân tích câu nói, bạn hãy nói theo các bài mẫu một vài lần. 

Sau đó là ghi âm lại giọng nói của mình, rồi tự đánh giá giọng của bạn so với giọng nói mẫu. 

Từ đó tìm ra những điểm chưa giống và luyện tập kỹ hơn để đạt được kỹ năng nói tốt nhất.

Tạo thói quen học tập mọi lúc, mọi nơi

Bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết cho từng buổi học, bằng việc xây dựng thói quen học tập thường xuyên và đơn giản, bạn sẽ luôn duy trì được năng lượng học tập của bản thân. 

Không những học tập 1 cách thông minh thì bạn cũng nên chăm chỉ kết hợp với thói quen học mọi lúc mọi nơi. 

Khi đi siêu thị bạn tìm các sản phẩm được sản xuất tại Nhật để thử dịch chúng ra tiếng Việt xem mức độ đọc hiểu của bạn đến đâu, cũng như tạo thói quen luôn luôn tiếp xúc với tiếng Nhật, học thêm các từ mới. 

Luôn luôn đặt ra câu hỏi cho bản thân bằng tiếng Nhật. 

Cùng với các ứng dụng trên điện thoại thì hầu như bạn luôn được học tiếng Nhật khi giải lao, khi đi xe buýt tạo sự gần gũi với tiếng Nhật. 

Song song đó bạn có thể chụp lại các từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp chưa nhớ cài làm màn hình điện thoại vì nhu cầu sử dụng điện thoại của các bạn tương đối nhiều nên đây là cách khá hay để các bạn luôn luôn được tiếp xúc với tiếng Nhật.

Sử dụng một ngôn ngữ một cách trôi chảy là sự kết hợp của các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Việc học tiếng Nhật hay bất cứ ngôn ngữ nào đó chưa bao giờ là dễ dàng với người mới bắt đầu. Các bạn muốn sử dụng thông thạo ngôn ngữ này, bạn nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau từ đó rút ra được kinh nghiệm bản thân. Muốn có được nền tảng kiến thức vững chắc thì tất nhiên bạn phải xây dựng thật vững chắc từ gốc. Các bạn phải học đều các kỹ năng nhé! Với những kinh nghiệm trên mong các bạn sẽ chinh phục được ngôn ngữ này.

5/5 - (19 bình chọn)