Món ăn truyền thống của Nhật Bản vào dịp Tết

mon an truyen thong nhat ban

Hương vị món ăn của Nhật đem lại không đơn thuần chỉ là cảm nhận về vị giác mà còn cả sự tinh tế và cả tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản

Món ăn Nhật không những đặc sắc về hương vị và cả nguyên liệu tạo thành.

Vậy thì món ăn truyền thống của Nhật vào ngày Tết có gì đặc biệt và thú vị, sau đây là những món ăn không thể nào thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Nhật.

Món ăn truyền thống của nhật vào dịp tết

Món ăn  Osechi Ryori

Osechi Ryori một món ăn không thể không có vào dịp Tết ở Nhật Bản. Đây là món ăn truyền thống này đã có từ thời Heian (794-1185).một trong những món ăn đặc biệt trong Tết nguyên đán ở Nhật.

Sau khi được chuẩn bị xong thì món ăn được đựng trong các hộp rất đẹp mắt được gọi là “jubako”, là một chiếc hộp sơn mài.

Các thành phần trong Osechi Ryori có rất nhiều màu sắc, mỗi thành phần mang những màu sắc riêng.

Bên cạnh làm nổi bật hơn cho món ăn mà còn tượng trưng cho những ý nghĩa và thông điệp tốt đẹp chào đón năm mới đến cũng như cách người Nhật họ đã tạo ra một món ăn có hồn như thế nào.

Mì trường thọ

Điều đặc biệt gì đã làm cho món mì trường thọ được ưu ái để  trở thành một món ăn truyền thống vào dịp năm mới đến của người Nhật. 

Lý do ở đây là ý nghĩa mà cái tên của nó đem lại – Toshi-koshi soba. Giải thích cho sự độc đáo ở cái tên ở đây  là “Toshi” có nghĩa là “năm” trong tiếng Nhật còn “koshi” có nghĩa là “qua đi” một sự kết hợp tuyệt vời của một cái tên đem lại.

Còn một sự liên quan nhất định với cái tên là nguyên liệu sợi mì khá là dễ cắn đứt. Mong cho mọi điều chưa tốt qua đi, đón một năm mới tràn đầy năng lượng và có nhiều may mắn. 

Người dân Nhật Bản có niềm tin rằng  được thưởng thức Toshi-koshi soba vào thời khắc chuyển giao năm mới, sẽ sống lâu, mạnh khỏe, cho hành trình dài phía trước.

Phong tục ăn mì soba vào ngày Tết của người dân xứ sở mặt trời mọc đã xuất hiện cách đây khoảng 800 năm về trước và được lưu giữ đến tận ngày nay.

Món bánh Mochi

Tin tưởng rằng khi ăn bánh Mochi vào những ngày đầu của năm mới thì cuộc sống sẽ ấm no, viên mãn, sức khỏe tràn đầy như chiếc bánh Mochi vậy. 

Món bánh Mochi khá là quen thuộc với mọi người còn được gọi là Kagami-mochi, Mochi không chỉ xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống thường ngày của người Nhật mà còn là món ăn trong những dịp lễ tết,những ngày truyền thống của người Nhật mang lại ý nghĩa may mắn.

Đây là món ăn được tạo nên từ tinh hoa của đất trời – gạo, món bánh Mochi là món không thể thiếu khi được dâng lên thần linh vào dịp lễ Tết, Bánh Mochi khá là đa dạng là sự kết hợp giữa gạo và các nguyên liệu khác nhau để tạo ra nhiều loại bánh Mochi khác nhau. 

Với Mochi chúng ta có thể thưởng thức với nhiều loại nhân khác nhau mặn hoặc ngọt, đối với cá món mặn thì Mochi được ăn chung với các loại mì.

Mochi ngọt thì được thưởng thức như các món tráng miệng như: các món kem, các món chè,…Đây là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích ở Nhật. Người Nhật 

Cháo thất thảo – Nanakusa gayu

Món cháo thất thảo là món ăn truyền thống của Nhật gồm 7 loại rau được ăn vào ngày 7/1 còn có gọi tên gọi khác là món ăn mùa xuân.

Những loại rau này sinh trưởng vào mùa đông lạnh giá vì vậy bệnh cạnh dinh dưỡng mà các loại rau đem lại mà nó còn tượng trưng cho sức khỏe và sự bền bỉ.

Món cháo thất thảo Nanakusa gayu được chế biến từ những nguyên liệu được coi là ‘thần dược” bao gồm: rau cần nước Seri, củ cải Suzushiro, củ cải tròn Suzuna, một loại rau cúc Gogyo, rau tinh thảo Hakobera, cây rau tề Nazura và thêm một loại rau cúc Hotokenora.

Món cháo thất thảo này không chỉ được xem là món ăn truyền thống của Nhật mà những nguyên liệu từ món ăn này đem lại lợi ích cho sức khỏe, tốt cho dạ dày.

Món cháo cung cấp đầy đủ vitamin này sẽ xoa dịu cái bao tử sau khi đã thưởng thức quá nhiều thức ăn vào ngày Tết. 

Rượu Sake

Là một trong những loại rượu vang danh quốc tế sánh vai với các loại rượu nổi tiếng trên thế giới như rượu vang của Pháp, rượu Soju của Hàn Quốc,… 

Rượu Sake là món uống truyền thống nổi tiếng của “ Xứ sở hoa anh Đào” được lên men từ tinh hoa của trời đất – gạo và nước. 

Rượu Sake còn có thể được thưởng thức phù hợp theo thời tiết, vào mùa hè nóng bức rượu được ướp lạnh để tạo cảm giác sảng khoái. 

Còn vào những ngày lạnh giá Sake được hâm nóng (được gọi là Atsukan) để làm ấm cơ thể. 

Không chỉ là một món uống đơn thuần, rượu Sake là một điểm kết nối giữa con người với con người và giữa con người với thần linh.

Nếu cần gửi hàng tới Nhật hay xem bài này nhé: Gửi hàng sang Nhật Bản tại TpHCM

Một số món ăn truyền thống Nhật Bản

Bên cạnh đó còn có rất nhiều món ăn truyền thống ở Nhật rất đặc sắc mang lại những nét đặc trưng riêng khi bạn có cơ hội du lịch Nhật Bản.

Sushi

Món ăn Sushi chắc hẳn đã quá quen thuộc với mọi người, là một trong những món ăn quan trọng luôn luôn xuất hiện trong bữa tiệc truyền thống của người Nhật. 

Sushi không chỉ là một nét văn hóa đặc trưng khi nhắc đến “Xứ Phù Tang”, mà giờ đây là một món ăn được ưa thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sushi là món ăn kết hợp nhiều thành phần, nguyên liệu và đa dạng ở cách làm. 

Thành phần chính của sushi đó là cơm trộn với giấm cùng nhiều loại hải sản khác nhau như: cá ngừ, tôm, cá hồi, bào ngư,… được dùng chung với wasabi hoặc chấm với nước tương. 

Sashimi

Món Sashimi là một trong những biểu tượng lớn về món ăn truyền thống của Nhật Bản. 

Món ăn đem lại một cảm giác tươi mát bao la của biển cả vì thành phần của món ăn này rất tươi, các loại hải sản được bắt bằng một loại dụng cụ riêng và chất lượng của hải sản được bảo quản rất kỹ lưỡng, đảm bảo giữ nguyên hương vị của các loại hải sản tươi sống. 

Sashimi được trang trí rất đẹp mắt có nhiều màu sắc được dùng kèm với một số loại rau như rau tía tô, củ cải thái chỉ hoặc tảo biển,gừng… chấm với xì dầu, tương hoặc mù tạt. 

Tempura

Tempura là món ăn có thể sử dụng như một món ăn gia đình và  được dùng trong các bữa tiệc truyền thống hoặc trong các nhà hàng cao cấp. 

Đây là món ăn khá đơn giản, dễ làm. Gồm hải sản, rau trộn đều vào hỗn hợp bột mì và nước sau đó là một lớp bột bên ngoài và được chiên bằng dầu. 

Sốt dùng chung với món ăn này thường là nước sốt gồm gừng và thêm 1 chút củ cải trắng nhưng bạn cũng có thể làm sốt theo sở thích riêng.  

Mì Udon

Cũng như các loại mì khác nguyên liệu ở đây chính là bột mì, nhưng ở Udon có nét riêng mang lại mùi vị đặc trưng cho loại mì này. 

Mì Udon có rất nhiều loại khác nhau như: Kake Udon,Kitsune udon, Tempura udon,.. là một trong những loại mì nổi tiếng trên thế giới. 

Được xuất hiện hầu hết trên các con phố Nhật Bản. Là món ăn truyền thống nổi tiếng không thể bỏ qua khi ghé thăm đất nước Nhật Bản để có thể cảm nhận được sự tinh tế mà món ăn này mang lại.

Okonomiyaki 

Là món ăn với tên gọi bánh xèo Nhật Bản, là một trong những món ăn truyền thống khá là lâu đời bắt nguồn từ tỉnh Osaka. 

Cũng là một trong những  món ăn được kết hợp hoàn hảo từ nhiều nguyên liệu khác nhau gồm có 2 lớp bánh và ở giữa là nhân bánh bao gồm: mì sợi, bắp cải, tôm, bạch tuộc, phô mai, thịt bò lát mỏng). 

Khi thưởng thức bánh xèo thì không thể thiếu nước sốt Okonomi. Hương vị beo béo của sốt kết hợp với hương vị bánh xèo rải thêm một lớp hành lá và cá ngừ bào khô tạo nên một món ăn tuyệt vời. 

Shabu shabu

Shabu shabu mang tinh hoa hương vị lẩu truyền thống của Nhật Bản. Đây là món lẩu thịt cừu bắt nguồn từ Trung Quốc qua bàn tay khéo léo kết hợp các hương vị đặc trưng mang đậm văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã hình thành ra món lẩu rất riêng cho xứ sở. 

“Shabu shabu” là một từ tượng thanh là âm thanh phát ra khi nhúng các nguyên liệu trong nồi lẩu đang sôi. Shabu Shabu được chế biến công phu từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, miếng thịt bò thượng hạng được thái thật mỏng dùng chung nước lẩu được nấu từ bột cá kết hợp cùng một số loại rau chấm nước sốt mè và sốt ponzu tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.

Takoyaki

Món bánh bạch tuộc là món ăn đường phố Nhật Bản có nguồn gốc từ tỉnh Osaka khá là quen thuộc với nhiều người Việt Nam. 

Từ “Tako” có nghĩa là “bạch tuộc” còn “Yaki” có gốc là Yaku có nghĩa là “chiên, nướng”. 

Qua tên gọi cũng thể hiện được cách làm cũng như thành phần của bánh, bánh bạch tuộc có hình tròn làm từ bột gạo nhân bánh kết hợp giữa bạch tuộc, bắp cải và hành lá. 

Những chiếc bánh tròn xoe sau khi được phủ một lớp sốt takoyaki được hoàn thiện cùng màu xanh của hành và màu vàng của lớp cá bào ăn tạo nên một món ăn vô cùng thú vị.

Dưa chua

Dưa chua là món ăn kèm với các món truyền thống khá phổ biến ở Nhật Bản, món ăn này được đưa vào bữa cơm gia đình từ thời tiền sử. 

Đóng nhiều vai trò có khi là món khai vị đầu buổi tiệc cũng có thể là món ăn chơi hay ăn cùng trong một bữa cơm gia đình. 

Được làm từ các loại củ quả và trái cây như củ cải, mận, cà rốt, dưa chuột,..người Nhật còn bổ sung thêm gừng, hồng, bí xanh,.. để tăng thêm hương vị đặc sắc của món ăn. Bạn cũng có thể ăn kèm với một loại nước sốt yêu thích.

Món ăn Nhật Bản cũng đầy thú vị và tinh tế như con người Nhật Bản vậy. Người Nhật Bản luôn coi trọng và ưu tiên việc giữ hương vị vốn có của thực phẩm tạo ra một nét rất riêng cho văn hóa ẩm thực “Xứ sở hoa anh đào”. 

Nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức các món ăn độc đáo này nhé!