MSDS là gì? MSDS có vai trò như thế nào trong chuyển phát quốc tế

Muốn gửi hàng đi quốc tế mà không có MSDS thì chắc chắn hàng của bạn sẽ bị hải quan giữ lại. Vậy MSDS là gì? và vì sao MSDS lại quan trọng như vậy? thì hy vọng bài viết hôm nay của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thêm kiến thức về MSDS nhé!!! Hãy cùng FamiExpress tìm hiểu.

MSDS là gì

MSDS là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất ( Material Safety Data Sheet) là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất cụ thể nào đó.
MSDS thường đực áp dụng cho các mặt hàng có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển như cháy nổ, hóa chất dễ ăn mòn, hàng hóa có mùi…

MSDS có ý nghĩa gì trong gửi hàng đi quốc tế?

MSDS có tác dụng chỉ dẫn cho người vận chuyển thực hiện các quy trình an toàn hàng hóa trong quá trình sắp xếp hàng, hoặc xử lý hàng khi gặp sự cố.
Các mặt hàng như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm hoặc các loại thực phẩm dạng bột mặc dù không phải là hóa chất nguy hiểm, nhưng khi vận chuyển qua đường hàng không đi quốc tế, thì vẫn cần phải có Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS để kiểm tra các thành phần hóa học có trong các mặt hàng trên có thực sự an toàn với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp hay không.
Từ ngày 1/9/2015, an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài quy định tất cả các mặt hàng ngoài hóa chất, tạp chất thì thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm dạng kem, lỏng, bột, nước đều cần có bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS. Chỉ khi nào khách hàng cung cấp đầy đủ chứng từ, lô hàng mới có thể được xuất ra khỏi Việt Nam, sẽ không có bất kì một trường hợp ngoại lệ nào thiếu bảng chỉ dẫn an toàn MSDS mà hàng hó được xuất thông qua các hãng chuyển phát nhanh quốc tế như DHL, FedEx, TNT và UPS tại Việt Nam.
Ai sẽ là người làm MSDS?
MSDS sẽ do shipper (người gửi có thể là công ty sản xuất, nhà phân phối – công ty thương mại, cá nhân,…) cung cấp để khai báo. Một MSDS hoàn chỉnh yêu cầu chính xác từ thông tin sản phẩm, tên gọi cho đến các thành phần, độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức được phép vận chuyển (qua đường hàng không hoặc đường biển)
Một MSDS cần có mộc tròn của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối sản phẩm, hoặc người gửi có vai trò pháp lý. Đó là lý do vì sao một MSDS giả (thông tin trên MSDS không trùng khớp với thông tin in trên sản phẩm) sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Lô hàng kèm theo MSDS sẽ gửi từ các đơn vị đại lý vận chuyển, sau đó chuyển qua DHL, FedEx, TNT, ÚP, tiếp theo Hải quan An ninh hàng không sẽ có trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hóa. Nếu sai phạm, người gửi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm: Lô hàng sẽ bị tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt sau đó hàng hóa có thể được trả về hoặc có thê bị hủy.
Đánh giá post