Sashimi là gì?

Sashimi không đơn thuần chỉ là một món, mà là món ăn mang cả tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. Vang danh không chỉ ở “đất nước mặt trời mọc” mà còn vươn xa ra thế giới. Đây là món ăn được mọi người yêu thích, hiện nay món ăn sashimi có mặt ở các nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân.

Sashimi là gì?

Sashimi được chế biến từ các nguyên liệu chính là các loại hải sản tươi ngon: cá ngừ, cá hồi, cá saba, sò đỏ, mực và bạch tuộc,… Người Nhật cho rằng các món ăn được làm từ hải sản đặc biệt là cá mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. 

Người Nhật luôn ưu tiên giá trị các hương vị vốn có của Sashimi đem lại, nên hầu như món ăn đều có trong các bữa ăn của người Nhật. Để không ảnh hưởng đến chất lượng cá, thường Sashimi sẽ là món khai vị.

Nguyên liệu chế biến món Sashimi

Để chế biến được món Sashimi đương nhiên không thể thiếu đi “hương vị của biển cả” là các loại hải sản tươi sống từ các loại cá: Cá Ngừ, Cá Hồi, Cá Thu, Cá Saba, Cá Nóc đến các loài động vật thân mềm: Bạch Tuộc, Mực và Ốc. Ngoài ra, còn có cả thịt Ngựa, thịt Gà và Gan.

Sashimi được thưởng thức chung với các loại nước chấm như: xì dầu, tương, nhưng gia vị phổ biến nhất là mù tạt. Mù tạt không những làm tăng thêm hương vị cho món ăn, mà còn diệt các loại vi khuẩn có hại, hỗ trợ tiêu hóa.

Ăn kèm với gừng, muối, chanh tươi, củ cải trắng thái lát, rau tía tô, rong nho và một số loại tảo biển.

Cách chế biến Sashimi

Trước khi chế biến, các nguyên liệu được chọn lựa thật kỹ lưỡng, đảm bảo được chất lượng hương vị của món ăn

Bước 1: Nguyên liệu được rửa thật sạch thật nhẹ nhàng, sơ chế. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô hai mặt của hải sản.

Bước 2: Cắt hải sản thành từng lát mỏng tùy vào nguyên liệu có thể cắt thành từng lát có độ dày phù hợp, độ dày thông thường là từ 5-10mm.

Bước 3: Trình bày sashimi lên, trang trí thêm wasabi, lá tía tô đỏ, vài lát chanh vàng, gừng ngâm chua và củ cải bào sợi thật đẹp mắt.

Thưởng thức Sashimi “chuẩn” người Nhật

Từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến công đoạn trang trí món ăn, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo đến từng chi tiết. Vậy nên, để có thể thưởng thức trọn hương vị của món sashimi đúng phong cách Nhật bạn nên thực hiện như sau:

  • Cho một ít mù tạt lên sashimi kèm lá tía tô, củ cải thái chỉ hay rong nho
  • Chấm một phần nhỏ miếng sashimi vào nước tương để hương vị tươi ngon hơn. 
  • Để cảm nhận trọn hương vị của món ăn bạn nên cho miếng sashimi hoàn toàn vào miệng.
  • Sau đó, khi muốn thưởng thức món ăn khác, bạn nên ăn một lát gừng để làm sạch miệng.

Lưu ý: Việc trộn chung wasabi với nước tương có khi là sở thích của mỗi người, nhưng truyền thống của Nhật là đặt miếng wasabi vào giữa miếng sashimi.

Việc cắn nhỏ miếng sashimi được coi là hành động không lịch sự.

Các loại Sashimi

Sashimi cá hồi

Sashimi cá hồi nổi tiếng khắp thế giới, được trang trí tỉ mỉ một cách đẹp mắt. Là món ăn khá phổ biến và được người Việt Nam ưa chuộng. Đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp omega 3 tốt cho thị lực. 

Để có được một món sashimi cá hồi hoàn hảo, đòi hỏi ở sự lựa chọn nguyên liệu là những con cá hồi tươi ngon nhất.

Sashimi cá ngừ 

Sở hữu màu sắc đặc trưng đẹp mắt, sashimi cá ngừ được người Nhật Bản yêu thích bởi hương vị đặc biệt món ăn đem lại. Cá ngừ chứa lượng chất béo thấp tuy nhiên lại chứa hàm lượng cao protein, công dụng tuyệt vời trong làm đẹp.

Sashimi cá nóc

Để thưởng thức được món sashimi cá nóc thì bạn thật sự can đảm, không nhiều đầu bếp ở Nhật có thể chế biến được loại cá này, vì độc tố của nó ảnh hưởng đến con người. 

Sashimi cá nóc còn được gọi là “Tessa”. Được đầu bếp cắt thành từng lát rất mỏng, khi ăn phải gắp từ 2 đến 3 miếng. Hương vị lạ, đặc trưng, khiến cho người thưởng thức không thể quên được.

Sashimi cá thu

Cá thu là loại cá rất quen thuộc, đại diện cho mùa thu Nhật Bản, là một trong những loại cá biển ngon nhất. Mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nguồn đạm dồi dào, chất béo và omega.

Khi thưởng thức món sashimi cá thu bạn nên ăn kèm với gừng ngâm chua để khử mùi tanh của cá.

Sashimi cá cam Nhật Bản

Mùa đông là thời gian sắp bước vào thời kỳ sinh sản của cá cam nên lượng mỡ tăng cao. Nên nếu bạn muốn thưởng thức trọn hương vị tươi ngon, béo ngậy của từng miếng sashimi thì mùa đông là dịp tuyệt vời nhất. Lúc đó bạn có thể thưởng thức được một món sashimi dai giòn, béo ngậy tuyệt hảo.

Sashimi thịt ngựa 

Thịt ngựa là món khoái khẩu của người Nhật, người Nhật ưa chuộng hương vị của thịt ngựa vì có vị ngọt hơn thịt bò. Chứa hàm lượng chất béo và cholesterol thấp tốt cho sức khỏe. Cách thưởng thức Sashimi thịt ngựa ngon nhất là  ăn kèm với gừng bào, rượu sake và một chút tương shoyu.

Sashimi mực

Hương vị tươi ngon của mực kết hợp với cách chế biến mang phong cách Nhật Bản mang đến cho khách hàng món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Vị cay nồng của wasabi kết hợp cùng vị nước tương thanh tạo ra món ăn đầy tinh tế.

Sashimi mang hương vị thanh mát của biển cả, là kết hợp của sự tinh tế và bàn tay tài hoa của người đầu bếp. Nếu có cơ hội bạn hãy thử những món sashimi này cùng gia đình và bạn bè nhé! Để có thể cảm nhận hết được vị tươi mát của các loại hải sản.