Thủ tục định cư Mỹ

THỦ TỤC ĐỊNH CƯ MỸ

Thủ tục định cư Mỹ luôn là điều được nhiều bạn quan tâm khi Mỹ là cường quốc kinh tế, chất lượng cuộc sống hàng đầu. Mỹ đã là “miền đất hứa” và hiện là ngôi nhà chung của cộng đồng người nhập cư đến từ hơn 100 quốc gia. Vậy hãy cùng FAMI tìm hiểu “Thủ tục định cư Mỹ” dưới đây nhé!

1. Thủ tục định cư Mỹ dạng việc làm

Thủ tục định cư Mỹ dạng việc làm gồm 4 bước:

Bước 1: Người đại diện hoặc người sử dụng lao động được chấp thuận chứng nhận lao động

Đối với phần lớn các hạng mục việc làm, người sử dụng lao động bảo lãnh phải được Bộ Lao động phê duyệt giấy chứng nhận lao động. Phải được xác nhận rằng không có công nhân Mỹ nào đủ tiêu chuẩn có sẵn hoặc sẵn sàng làm công việc mà người nhập cư sẽ được thuê làm.

Bước 2: Người sử dụng lao động nộp đơn bảo lãnh với USCIS

Nếu giấy chứng nhận lao động được Bộ Lao động phê duyệt, người sử dụng lao động cần phải nộp lên USCIS các giấy tờ sau để có danh mục ưu tiên dựa trên việc làm phù hợp:

– Mẫu đơn I-140

– Đơn xin nhập cư cho lao động nước ngoài

 Các cá nhân thuộc loại E-B1 (Người lao động trình độ cấp cao ưu tiên) có cơ hội nộp đơn yêu cầu của riêng họ.

Bước 3: USCIS gửi đơn yêu cầu đến Trung tâm Thị thực Quốc gia

Khi đơn bảo lãnh được USCIS chấp thuận, nó sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), nơi sẽ bắt đầu xử lý trước hồ sơ của đương đơn.

Bước 4: Người nhập cư nộp đơn xin thị thực nhập cư hoặc Thẻ xanh

Nếu người nộp đơn đã ở Hoa Kỳ, người đó có thể nộp đơn xin Điều chỉnh Tình trạng. Nếu không, người nộp đơn sẽ trải qua quá trình xin thị thực thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Kết thúc việc này, bạn đã hoàn thành thủ tục định cư Mỹ dạng việc làm rồi đó!

2. Thủ tục định cư Mỹ diện gia đình

Có các bước cụ thể cần tuân theo trong thủ tục định cư Mỹ để Thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ bảo lãnh thành công một thành viên gia đình:

Bước 1: Công dân Mỹ hoặc thường trú nộp đơn xin thị thực

Để bắt đầu quá trình bảo lãnh, thành viên gia đình người thường trú sẽ cần gửi đơn xin thị thực theo Mẫu I-130 cùng với các tài liệu kèm theo, USCIS. Người thường trú phải chứng minh mối quan hệ gia đình là có thật.

Bước 2: USCIS đưa ra quyết định

Khi USCIS nhận được đơn yêu cầu, các viên chức sẽ xem xét việc chấp thuận hay từ chối yêu cầu. Nếu được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia để tiếp tục xử lý. Nếu bị từ chối, đương đơn có thể nộp đơn mới sau khi xác định những thay đổi nào cần thực hiện để được chấp thuận. 

Bước 3: Những người thân xin định cư diện gia đình chờ đợi cho đến khi có visa

Bước này chỉ diễn ra nếu như đương đơn thuộc nhóm ưu tiên gia đình. Những người thân gia đình mà không được coi là ưu tiên sẽ không đủ điều kiện để được định cư ngay lập tức. Nguyên nhân là vì có giới hạn về số lượng thẻ xanh được chấp thuận hàng năm. Chính vì vậy, đương đơn thường phải chờ đợi và thời gian chờ khoảng 1 năm.

Bước 4: Người nhập cư nộp đơn xin Visa hoặc Thẻ xanh

Nếu đơn bảo lãnh được chấp thuận và visa đã có sẵn, thì người nhập cư sẽ nộp đơn xin thường trú bằng cách nộp đơn xin thị thực nhập cư tại lãnh sự quán Mỹ. Sau đó khi đến các tiểu bang, người nhập cư sẽ nộp đơn xin Thẻ xanh. Trong quá trình tiếp theo, được gọi là “xử lý lãnh sự”, người nhập cư sẽ được yêu cầu điền vào nhiều mẫu đơn khác nhau, cung cấp tài liệu và kiểm tra y tế. Hoàn tất bước này là bạn đã hoàn thành thủ tục định cư Mỹ diện gia đình rồi đó!

3. Thủ tục định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

Dưới đây là 4 bước để làm thủ tục định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5:

Bước 1: Tìm Doanh nghiệp Mỹ để đầu tư vào

Thủ tục định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 sẽ bắt đầu bằng việc bạn tìm một doanh nghiệp Mỹ để đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu về thu nhập của nhà đầu tư để tiếp tục được xem xét.

Bước 2: Đầu tư vốn và Đơn I-526

Sau khi chọn một doanh nghiệp để đầu tư, đương đơn phải đầu tư số vốn cần thiết – 1,8 USD hoặc 900.000 USD với một số khu vực nhất định.  Tiếp theo, luật sư của đương đơn cung cấp bằng chứng về khoản đầu tư này bằng cách nộp đơn I-526 cho USCIS. Thời gian xử lý đơn khoảng 31- 52 tháng. Trong trường hợp mẫu đơn I-526 của đương đơn bị từ chối, khoản đầu tư của bạn sẽ được hoàn trả.

Bước 3: Thường trú nhân có điều kiện trong hai năm

Tiếp theo, người nộp đơn phải trở thành cư dân có điều kiện hai năm của Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư EB-5 sau đó đủ điều kiện để trở thành cư dân Hoa Kỳ sau khi đơn I-526 của họ đã được USCIS chấp thuận.

Bước 4: Người thường trú vô điều kiện và đơn I-829

Đương đơn trở thành người thường trú nhân vô điều kiện bằng cách loại bỏ tình trạng có điều kiện hai năm của họ. Đơn I-829 được nộp cho USCIS khoảng 90 ngày trước khi thời gian đương đơn cư trú tại Mỹ được 2 năm (tính từ ngày người đương đơn lần đầu tiên nhận được quyền cư trú có điều kiện). Điều này chứng minh rằng nhà đầu tư đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình thị thực EB-5.

USCIS thường cấp thẻ xanh vĩnh viễn từ 22 đến 45 tháng sau khi I-829 được nộp. Sau đó, nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái (chưa kết hôn, dưới 21 tuổi) có thể sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ và có tùy chọn đăng ký trở thành công dân Hoa Kỳ sau khoảng thời gian 5 năm kể từ ngày họ nhận được quyền cư trú có điều kiện ban đầu.

Hy vọng bài viết “Thủ tục định cư Mỹ” trên đây của FAMI đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích.

Đọc thêm: Gửi hàng đi Mỹ an toàn, nhanh chóng

Đánh giá post