Du học Mỹ cần mang những gì?

Du học Mỹ cần mang những gì?

“Du học Mỹ cần mang những gì” có lẽ là điều nhiều bạn băn khoăn suy nghĩ, đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị du học tại đất nước to lớn mà xa lạ ấy. Vậy bạn cần những hành trang gì, những thứ cần phải mang theo khi đi học ở Mỹ là gì? Hãy cùng FAMI điểm qua danh sách dưới đây để không phải lo lắng việc du học Mỹ cần mang những gì nữa nhé!

1. Du học Mỹ cần mang những giấy tờ gì

Bạn nên mang theo tất cả những gì liên quan tới nhân thân cá nhân và lưu lại một bản sao y hệt như vậy ở Việt Nam cho gia đình. Những giấy tờ bằng tiếng Việt nên đi dịch sang tiếng Anh và công chứng. Một số giấy tờ bạn nhất định phải có là:

– Giấy khai sinh

– Sổ hộ khẩu

– Visa

– Hộ chiếu (phải còn thời hạn ít nhất là 6 tháng)

– I-94 là giấy tờ nhập cảnh bạn khai trên máy bay trước khi đặt chân lên đất Mỹ. Giấy tờ này do nhân viên an ninh hàng không tại sân bay đầu tiên ở Mỹ bạn bước xuống đóng dấu và xác nhận. Nó cực kỳ quan trọng! I-94 quyết định thời gian bạn lưu trú ở Mỹ (thường là bằng với thời gian trên Visa, có khi ít hơn). Tuy nhiên sẽ có thêm một dòng đó là F1 D/S (F1 Duration Status), có nghĩa là khi hết thời gian trên I-94, bạn sẽ không bị trục xuất nếu bạn còn giữ được tình trạng Visa F1 (phụ thuộc I-20).

– I-20: Đây sẽ là tấm giấy thông hành cho bạn tiếp tục ở lại Mỹ sau khi visa hết hạn. 

Lưu ý: Bộ giấy tờ Hộ chiếu, Visa, I-94, I-20 nên được để chung với nhau vì chúng sẽ liên tục được yêu cầu xuất trình trong suốt quá trình bay của bạn.

– Bằng tốt nghiệp các cấp

– Giấy nhập học

– Giấy khám sức khỏe

– Các chứng chỉ, giấy khen, huy chương

– Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…).

– Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

– Biên nhận đóng học phí

– Một quyển sổ ghi chú: bạn nên ghi chép tất cả các địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email của trường học, người quen ở Mỹ, bệnh viện, công ty bảo hiểm, công ty thẻ tín dụng, ngân hàng…

2. Du học Mỹ cần mang theo bao nhiêu tiền

Du học Mỹ cần mang những gì - Tiền và thẻ ATM
Du học Mỹ cần mang những gì – Tiền và thẻ ATM

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hết giấy tờ cần mang theo, tiếp theo, Du học Mỹ cần mang theo những gì nữa? Tất nhiên không thể thiếu đó là tiền!

Theo quy định, công dân Việt Nam khi xuất cảnh có thể mang theo tối đa là 5000 USD tiền mặt. Nếu số tiền bạn mang theo không quá con số này, bạn không cần phải khai báo với Hải quan. Tuy nhiên, nếu số tiền vượt quá con số trên, bạn có nghĩa vụ phải khai báo với cơ quan chức năng.

Bạn nên để tiền chung một chỗ, không nên chia nhỏ ra. Công nghệ an ninh ở sân bay rất cao, do đó họ chỉ cần soi qua độ dày xấp tiền là biết được bạn mang theo bao nhiêu. Nếu bạn chia nhỏ số tiền ra, họ sẽ không chắc về số tiền mà bạn mang theo. Vì vậy, bạn có khả năng bị giữ lại để kiêm tra, rất phiền phức. Đừng chia nhỏ vì sẽ khiến họ không chắc được số lượng và bạn sẽ bị giữ lại để kiểm tra, rất phiền phức.

Một thẻ ATM là thứ không thể thiếu để những ngày tháng du học tiện lợi hơn và có thể chủ động trong việc học tập ở Mỹ. 

Một vài cách bạn có thể thực hiện để quản lý nguồn tiền tốt hơn trước khi đi du học.

  • Tạo một tài khoản trực tuyến. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy tạo ngay một cái, nó sẽ giúp ích khi bạn học ở Mỹ. Bạn có thể dùng ATM hoặc thẻ tín dụng để rút tiền ngay khi cần thiết.
  • Đừng quên thông báo cho ngân hàng rằng bạn sẽ đi Mỹ du học, nếu không sẽ bị khóa tài khoản.
  • Trước khi đi nên đổi khoảng 100 USD là sang tiền lẻ có mệnh giá 1 USD hoặc 5 USD để dùng dọc đường

3. Chuẩn bị quần áo khi đi du học Mỹ

Du học Mỹ cần mang quần áo như thế nào
Du học Mỹ cần mang quần áo như thế nào

Trước khi đi, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thời tiết, nhiệt độ của bang mà bạn sẽ tới du học để mang theo quần áo phù hợp nhất. Ban cũng nên gấp gọn gàng, kiểu cuộn tròn để tiết kiệm diện tích vali.

Du học Mỹ trong thời gian dài khiến bạn muốn mang hết tất cả quần áo mà bạn có sang đó. Nhưng rất tiếc việc này là không thể vì sẽ quá giới hạn khối lượng hàng hóa có thể mang theo. Theo kinh nghiệm của FAMI, bạn chỉ cần mang khoảng 8-10 bộ là đủ để xoay vòng rồi. 

Một lý do nữa để bạn không cần mang theo quá nhiều đó là thời trang ở Mỹ và Việt Nam rất khác nhau. Bạn chỉ nên mang theo những quần áo mà bạn thích nhất và phù hợp với khí hậu nơi bạn sẽ tới. Còn lại, bạn có thể mua ở Mỹ cho phù hợp với nhiệt độ, thời trang ở đó

Lưu ý: Quần áo và giày dép ở Mỹ tới những đợt sale rất rẻ nhưng chất lượng vải lại rất tốt. Ngoài ra, bạn có tham khảo quần áo ở Ross Store, H&M, Zara hoặc trên những trang web Hollister, Abercrombie, Forever 21,…

4. Dụng cụ học tập

Mang dụng cụ học tập khi đi du học Mỹ
Mang dụng cụ học tập khi đi du học Mỹ

– Bạn nên mang theo 5-6 cuốn vở trắng, không cần quá nhiều do dụng cụ học tập giá bên Mỹ rất phải chăng : vở 0.5$ 1 cuốn, bút chì 2$ 10 cây. Tuy nhiên, bạn nên mua nhiều bút chì bấm và cả ruột chì bấm do bên Mỹ hầu như chỉ dùng chì gỗ, nếu có bút chì bấm thì giá cũng khá cao 

– Máy tính cầm tay, máy tính bảng, laptop

– Bạn cũng nên chuẩn bị vài cục ổ đầu chuyển 110v thành 220v do bên Mỹ chỉ có nguồn điện 110V.

Ổ cắm điện ở Mỹ thương có dạng như thế này
Ổ cắm điện ở Mỹ thương có dạng như thế này

5. Những đồ ăn mang khi du học Mỹ

Ẩm thực Mỹ nổi khá đa dạng, nổi tiếng nhất vẫn là những món ăn nhanh. Khác hoàn toàn với văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Một số đồ ăn nên mang khi đi du học Mỹ: mì tôm, miến, phở, lương khô, đồ hộp, những hàng hóa được đóng gói hút chân không

Bạn không nên mang thịt động vật, mỡ động vật, trái cây, các loại cây… vì đây là những sản phẩm bị cấm 

6. Chuẩn bị thuốc để đi du học Mỹ

Thuốc là thứ chắc chắn bạn phải có, bạn sẽ không biết được mình có bị cảm do thay đổi khí hậu hay không nhưng tốt nhất bạn phải mang theo những loại thuốc thông dụng nhất như: cảm cúm, đau đầu, hạ sốt, đau bụng,…

Việc mua thuốc không đơn giản như ở nhà. Tuy các hiệu thuốc tây có thể dễ dàng tìm thấy ở các khu trung tâm, nhưng bạn chỉ được mua thuốc khi đã được bác sĩ kê đơn. Còn đối với những loại thuốc trị các chứng bệnh nhẹ thì mang thuốc từ Việt Nam sang sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá. Vì thế, du học sinh có kinh nghiệm thường tranh thủ mang theo một số loại bông băng, thuốc cảm cúm, thuốc đau bụng… cũng như các loại thuốc bổ, Vitamin cho tủ thuốc mini của mình ở nước ngoài.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc du học Mỹ cần mang những gì? Hãy chuẩn bị thật tốt hành trang khám phá đất nước hàng đầu thế giới. Chúc bạn có một chuyến du học thành công!

Đọc thêm: Gửi hàng đi Mỹ mất bao lâu?

Đánh giá post